Du lịch nước ngoài

850 năm – Notre - Dame de Paris

Nằm ở đảo Ile de la Cité giữa dòng sông Seine của Thủ đô Paris hoa lệ, Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre - Dame de Paris) là nhà thờ Trung cổ tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic, mang vẻ đẹp lạ thường và trở thành một kiệt tác tuyệt diệu.

Ngày đặt viên đá đầu tiên

Cách đây hơn tám thế kỷ, vào năm 1163, vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII và Đức Giáo hoàng Alessandro III đã đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Mãi đến hai thế kỷ sau (năm 1345), công trình mới chính thức hoàn tất.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng nhờ vào sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư qua nhiều thời kỳ khác nhau. Vô vàn giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống để giúp cho công trình nguy nga, đồ sộ này đứng vững để rồi tỏa sáng cho tới ngày nay.

Hình tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với lịch sử nước Pháp. Chính tại nơi này, năm 1230, vua Saint - Louis đã cử hành lễ tấn phong trước Thánh giá. Đội quân Thập tự chinh đã đưa thánh tích này từ Constantinople về Paris.

Hơn ba thế kỷ sau, hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Piô VII. Vào cuối tháng 8/1944, chuông nhà thờ đã ngân vang khi Tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ hy sinh nhân ngày giải phóng Thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức quốc xã.

Viên ngọc nghệ thuật kiến trúc Gothic

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong số những công trình đầu tiên của thế giới sử dụng các trụ đỡ. Các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến cho chúng dáng vẻ gần với thế tục hơn so với lối kiến trúc La Mã trước đó. Toàn bộ các bức tường, mái nhà, cửa của Nhà thờ đều được xây bằng đá chạm khắc tinh xảo và hoa lệ. Điểm nổi bật nhất của Nhà thờ là những bức tranh tường bằng thủy tinh tô màu, đối xứng nhau. Những lớp thủy tinh lóng lánh đã tạo nên ánh sáng kỳ ảo khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, phản chiếu trên mặt đất những sắc màu rực rỡ, được người đời ca tụng là “Bản giao hưởng đá khổng lồ”.

Ba cổng chính ở phía Tây của nhà thờ là những điển hình hoa lệ của nghệ thuật Gothic thời sơ khai, mô tả cuộc đời của Đức Mẹ Maria, Thánh nữ Anne và Ngày tận thế.

Cổng bên phải có tên gọi là cổng Thánh nữ Anne (thân mẫu của Đức Mẹ Maria) được xây dựng đầu tiên vào khoảng năm 1200 với mái vòm là tác phẩm thuộc kiểu kiến trúc La Mã; Cổng tiếp theo được xây dựng vào khoảng năm 1210 đến 1220 là cổng Đức Mẹ Maria để tưởng nhớ nữ thần bảo hộ thánh đường được bao phủ bởi một đỉnh tam giác đầu hồi; Xây dựng cuối cùng (khoảng năm 1220 đến 1230) là cổng ở giữa có tên gọi Ngày tận thế với hình ảnh Chúa Kito được nhấn mạnh như vị thẩm phán và là vị cứu tinh của nhân loại thoát khỏi đau khổ.

Một phần nữa góp phần làm nên một tuyệt tác quan trọng của nghệ thuật kiến trúc Gothic thế kỷ XIII phải kể đến là những cửa sổ kính màu của nhà thờ. Hầu hết cửa sổ ở đây còn giữ được kính và họa tiết nguyên gốc, khắc họa cuộc sống của con người có vẻ đẹp khác thường, Kinh thánh Cựu ước với trung tâm là hình ảnh Đức Mẹ và Chúa hài đồng, Kinh thánh Tân ước và cuộc khải hoàn của Chúa Giêsu.

Đón mừng sinh nhật lần thứ 850

Để làm quà sinh nhật lần thứ 850 của nhà thờ, chính quyền thành phố Paris đã cho “tân trang” diện mạo của công trình cổ kính này bằng việc lắp bộ chuông, hệ thống đèn chiếu sáng mới và một chiếc đàn organ cải tiến.

Chương trình kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris được kéo dài 12 tháng liên tục, từ ngày 12/12/2012 đến 24/11/2013, trong đó có nhiều sự kiện quan trọng, trùng hợp với những ngày lễ lớn của người Công giáo như Lễ Phục Sinh, Lễ Thăng Thiên, Lễ Chư Thánh…

“Trong khuôn khổ chương trình nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là đón tiếp 20 triệu khách, bao gồm các đoàn thăm viếng và khách hành hương. Ngoài công việc hướng dẫn du khách, văn phòng thông tin của chúng tôi còn có nhiệm vụ phối hợp điều hành các hoạt động. Chẳng hạn như lập ra nhiều lộ trình viếng thăm, mục đích là tạo điều kiện cho khách tham quan và khách hành hương khám phá Nhà thờ Đức Bà Paris dưới nhiều góc độ khác nhau: nghệ thuật kiến trúc, lịch sử công trình, các buổi lễ thánh nhạc, các sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh”. Ông Jean François Lemercier, Tổng Thư ký Ban Tổ chức chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết.

(Nguồn: LVOnline)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *