Đất nước Việt Nam

Tỉnh Bình Thuận


Diện tích: 7.812,9 km²

Dân số (2011): 1.180.300 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Phan Thiết

Các huyện, thị: Thị xã La Gi; huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân,

Đức Linh, Tánh Linh, Phú Quý.

Dân tộc: Việt (Kinh), Chăm, Ra Glai, Hoa, Cơ Ho...

Bình Thuận là một tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, phía đông bắc và bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía bắc và tây bắc giáp Lâm Đồng, phía tây giáp Đồng Nai, phía tây nam giáp Bà Rịa Vũng Tàu, phía đông và đông nam giáp biển Đông.

Địa hình của tỉnh có thể chia thành 3 vùng: vùng rừng núi, vùng đồng bằng và vùng ven biển. Bờ biển dài hơn 192km (từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná - Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu - Bà Rịa Vũng Tàu), có nhiều nhánh núi đâm ra biển tạo nên các mũi: La Gàn, Mũi Nhỏ, Mũi Rơm, Mũi Né, Kệ Gà, chia bờ biển thành những đoạn lõm, vòm, tạo ra những vùng cửa biển tốt như: La Gàn - Phan Ri, Mũi Né - Phan Thiết, La Gi. Ngoài khơi có đảo Phú Quí diện tích 16,5km², là cầu nối giữa đất liền với quần đảo Trường Sa.

Các sông chảy qua tỉnh là sông La Ngà (từ cao nguyên Di Linh đổ xuống hồ Biển Lạc), sông Quao, sông Công, sông Dinh... Bình Thuận nằm trong vùng nhiệt đới, ít chịu ảnh hưởng gió mùa

đông bắc, khí hậu nóng, khô hạn. Nhiệt độ trung bình năm 26 - 27ºC, lượng mưa trung bình năm 800 - 1.150mm.

Là tỉnh có nhiều rừng. Công nghiệp chế biến gỗ, chế biến hạt điều và sản xuất hàng thủ công là thế mạnh của tỉnh. Bình Thuận có bờ biển dài, ngoài khơi giàu hải sản như cá thu, nục, ngừ, cơm, mực. Kinh tế biển phát triển mạnh, nhất là các lĩnh vực đánh bắt hải sản, sản xuất nước mắm, hải sản đông lạnh, làm muối.

Thành phố Phan Thiết cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km. Bình Thuận có quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam đi qua tỉnh. Nhiều bãi tắm cát trắng, nước trong xanh sạch sẽ cùng với những dãy núi trùng điệp, nối những bãi biển nên thơ và những dải đồng bằng bát ngát.

Thiên nhiên và con người tạo nên một Bình Thuận có nhiều “cái nhất” như: đồi cát đẹp nhất, nhà thờ cá voi lớn nhất, đèn biển cao nhất, thanh long nhiều và ngon nhất, tượng Phật dài nhất, bãi đá có nhiều hình và màu sắc nhất... Tất cả đều khắc hoạ vẻ đẹp riêng hấp dẫn du khách mọi miền đến với Bình Thuận.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.binhthuan.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *