Đất nước Việt Nam

Tỉnh Thanh Hóa


Diện tích: 11.131,9 km²

Dân số (2011): 3.412.600 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Thanh Hoá

Các huyện, thị: Thị xã: Sầm Sơn, Bỉm Sơn; các huyện: Mường Lát, Quan Hoá, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định, Thọ Xuân, Hậu Lộc, Thiệu Hoá, Hoằng Hoá, Đông Sơn, Triệu Sơn, Quảng Xương, Nông Cống, Tĩnh Gia.

Dân tộc: Việt (Kinh), Mường, Thái, H'Mông, Thổ...

Thanh Hoá là một trong những tỉnh lớn của Việt Nam, nằm ở vị trí cửa ngõ nối liền Bắc bộ với Trung bộ và Nam bộ. Phía bắc Thanh Hoá giáp tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Ninh Bình; phía nam giáp Nghệ An; phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào. Thành phố Thanh Hoá cách Hà Nội khoảng 150km. Địa hình tương đối phức tạp, đa dạng, thấp dần từ tây sang đông gồm có vùng núi, trung du, đồng bằng, vùng ven biển.

Khí hậu thuộc vùng chuyển tiếp giữa Bắc bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23 - 24ºC. Nằm ở độ cao không lớn lại nằm kề biển nên mùa đông không lạnh lắm, mùa hè dịu mát hơn. Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy đều thuận lợi.

Thanh Hoá là tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn. Những thắng cảnh đặc sắc như bãi biển Sầm Sơn, động Hồ Công, núi Hàm Rồng,... Thanh Hoá có nhiều di tích gắn với lịch sử của dân tộc, đặc biệt di tích thành Nhà Hồ đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới (ngày 27/06/2011). Cùng với các di tích khác như Lam Kinh và hàng trăm đền, chùa, di tích văn hóa lịch sử khác, Thanh Hóa đã và sẽ có cơ hội trở thành một điểm hấp dẫn khách du lịch.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.thanhhoa.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *