Ẩm thực Việt Nam

Chuối nếp nướng

Hương nếp cốt dừa thơm lừng quyện cùng vị ngọt ngào của chuối chín bọc xôi nếp nướng trên vỉ than hồng làm nức lòng bao thực khách.Chuối nếp nướng được xem là món khoái khẩu của các cô cậu học trò mỗi khi tan học. Món này không cầu kì trong cách chế biến nên các bà, các mẹ còn tự  tay làm chuối nếp nướng ngay tại nhà mà cũng không kém phần thơm ngon.

Để làm được món chuối nếp nướng đạt tiêu chuẩn dẻo thơm, đẹp mắt thì trước tiên cần chọn được trái chuối thẳng, không bị cong bởi nếu chuối cong khi nắn chuối sẽ có hình dạng không đẹp. Lớp gạo trắng mịn bao bọc bên ngoài được làm từ thứ nếp dẻo, hạt nhỏ và sau khi nấu chín phải được cán mỏng. Lá chuối xanh mướt bao bọc bên ngoài, sau khi nướng sẽ có màu nâu giòn trông mỡ màng bắt mắt.

Chuối bóc vỏ đem bọc một lớp cơm nếp, thứ cơm nếp đã được trộn với dừa nạo, nước cốt dừa và được cán mỏng. Cứ dải lớp cơm nếp, đặt trái chuối vào trong, lăn tròn sao cho cơm nếp phủ kín trái chuối là được. Nếp phải được bọc thật khéo, sao cho không quá dày để khi ăn không bị ngán, cũng không quá mỏng, mà phải thật đều, vừa vặn. Sau đó, lấy một lớp lá chuối đã rửa sạch cuộn lại rồi đem nướng.

Có thể dùng lò nướng hoặc nướng trên than hồng, trong khi nướng phải luôn canh lửa và trở đều tay để lớp vỏ bên ngoài không bị cháy. Đến khi nếp hơi se mặt, lớp vỏ chuối rám giòn, hương nếp cốt dừa thơm nức là được.

Ấn tượng khi nhìn thấy trái chuối nếp nướng thành phẩm bé bé, xinh xinh, thon dài, lớp bề ngoài nâu giòn, bóc lớp lá chuối là lớp nếp trắng mềm bên trong, trái chuối chin vàng, không bị nhũn. Khi ăn, bóc lớp lá chuối, cắt từng khoanh vừa ăn, chan thêm nước cốt dừa, rắc bên trên chút đậu phộng vàng ruộm, thơm phức. Món này có thể ăn nóng hay dùng nguội đều có vị riêng, ngọt ngọt bùi bùi của chuối, ngậy ngậy của nước cốt dừa.

(Nguồn: Báo Lao động)

 

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *