Ẩm thực Việt Nam

Dê tái chanh Ninh Bình

Đến Ninh Bình mà chưa thưởng thức món thịt dê của vùng đất này, coi như bạn chưa biết đặc sản nơi đây. Do được chăn thả trên núi, chạy nhảy nhiều, thịt dê ở đây săn chắc, ít mỡ và có vị thơm ngon hơn dê nuôi ở các vùng khác. Trong các món ấy, dê tái chanh được xếp đầu bảng.

Khi đặt chân đến Ninh Bình du khách sẽ bắt gặp hàng loạt nhà hàng thịt dê, tính riêng huyện Hoa Lư cũng có hơn trăm quán. Do nhu cầu ngày càng cao của người dân nơi đây cũng như của khách tham quan nên các nhà hàng mọc lên như nấm. Mỗi nhà hàng có cách thu hút khách của riêng mình. Tuy nhiên, để tồn tại về lâu về dài thì chỉ có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Và rất nhiều nhà hàng nơi đây làm được điều đó.

Cách Hà Nội hơn trăm km với nhiều địa danh nổi tiếng như cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc Bích Động..., Ninh Bình còn nổi danh với món thịt dê núi hảo hạng với các nhà hàng thịt dê mọc lên san sát.

Công thức chế biến thịt dê tái chanh không quá khó, nhưng phải đủ vị, đúng kiểu mới ngon.Trước hết, thịt dê được hấp lá sả đến khi chín tái, lấy ra thái mỏng. Sả thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, vừng rang giã dập rồi trộn đều tất cả với thịt đã thái thành dê tái chanh.

Ăn kèm với tái dê thường có chuối xanh thái lát, khế chua, lá mơ, rau thơm, sả... Và một thứ không thể thiếu đó là nước tương để chấm, muốn nước tương ngon thì cho thêm gừng và ít đường vào. Thông thường tái dê được gói trong lá sung để tạo vị bùi, vì vậy, món ăn này vừa có vị bùi, vị chát, vừa thơm ngọt.

Người ta cũng cho rằng chỉ có tương bần Hưng Yên mới “xứng” với tái dê Ninh Bình. Quả đúng thế, khi chấm với tương bần Hưng Yên khách sẽ cảm nhận được hết độ ngon của món ăn này.

Ngoài tái dê, còn có các món khác cũng rất ngon, đó là tiết canh dê, dê nướng, dê né, lẩu dê... để thưởng thức.

(Nguồn: VNE)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *