Ẩm thực Việt Nam

Chè lục tàu xá – Hà Nội

Thật lạ lùng phố cổ Hà Nội, nơi có đến hàng trăm quán ăn ngon, nhưng rất khéo mùa nào thức nấy. Ngày hè mát rượi với tào phớ, chè sen, thoáng gió mùa trở lạnh, hàng Điếu, hàng Cân, Hàng Giầy, đã nghi ngút khói bay bên nồi lục tàu xá, món ăn có tuổi đời dễ đến trăm năm...

Lục tàu xá là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa. Trước đây, phố cổ Hà Nội có rất nhiều người Hoa sinh sống, họ nấu nhiều món ăn lạ. Bên cạnh bánh trôi tàu, chí mà phù, lục tàu xá là món chè ngon, bổ dưỡng được dân ta học theo, lưu truyền trong đất Thăng Long đến hôm nay.

Theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, lục tàu xá (lục đậu sa) có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Nấu lục tàu xá cần đậu xanh xát vỏ, bột báng, vỏ quýt khô (trần bì), đường cát. Đậu xanh nấu chín nhuyễn trong nước, bột báng luộc sơ cho bớt nhớt rồi nấu cùng đậu xanh, cho đường cát vào khuấy đều tay để đường không bị dính đáy nồi. Vỏ quýt khô rửa sạch, nấu sôi, cho vào sau cùng. Nấu đến khi nồi chè có dạng đặc, vàng sánh. Trên màu vàng ươm của đậu xanh điểm xuyết hạt trắng trong của bột báng, chút vàng nâu của vỏ quýt khô.

Đúng kiểu lục tàu xá là phải có vỏ quýt, nếu không món ăn chẳng khác gì chè đậu xanh bột báng. Cái ngọt mát của đậu xanh nát nhuyễn, cái dẻo dai của bột báng hòa trong cái the the của vỏ quýt, tạo nên một cảm giác thú vị vô cùng.

Nhiều bà nội trợ hôm nay cũng học cách nấu lục tàu xá tại nhà, cho thêm chút hạt sen, long nhãn vào nấu nhuyễn cùng đậu xanh để món ăn thêm mát bổ. Nhưng có “gia giảm” tới đâu, nói thật, cảm giác ăn món ăn tại chính đất sinh ra nó bao giờ cũng mang đến những thích thú lạ lùng.

Đêm phố cổ, ngồi ở vỉa hè Chè Điệp Béo hàng Điếu, chè Bác Bằng trong ngõ hàng Giầy, hay một góc vỉa hè hàng Cân, hít hà hương khói thơm từ những nồi chè đã thấy “mê” Hà Nội.

Ngắm bánh trôi tàu hai viên tròn, dẹt trong bát nước đường màu cánh gián, chí mà phù sóng sánh vừng đen, và nếm một chút lục tàu xá ngọt ngào, ngậy thơm hương vị của đậu xanh, vỏ quýt, đủ thấy ấm lòng mình trong phố cổ!

(Nguồn: website báo Lao Động)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *