Thông Tin Cần Biết

Những điều cần biết


1. Ngôn ngữ

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Ngoài ra việc học tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung cũng được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Ðà Nẵng.

Hướng dẫn viên du lịch phần lớn nói các thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Nhật và Trung Quốc.

2. Giờ làm việc & ngày nghỉ lễ

Tất cả các cơ quan nhà nước đều làm việc từ 7h30 đến 16h30 (trong đó có nghỉ một giờ ăn trưa). Ngày làm việc trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ.

Ngân hàng mở cửa từ 7h30 hoặc 8h đến 16h30 các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Một số ngân hàng làm việc vào sáng thứ bảy từ 8h đến 11h30. Ðóng cửa vào ngày chủ nhật.

Các cửa hàng tư nhân phục vụ từ 8h hoặc 8h30 đến 21h hoặc 22h.  

 Ngày nghỉ:  (Có 9 ngày nghỉ trong 1 năm)

1/1

Tết dương lịch (nghỉ 1 ngày) 

Tết cổ truyền dân tộc

Nghỉ 4 ngày; thường diễn ra trước hoặc đầu tháng hai dương lịch (nghỉ từ ngày 30 tết hoặc 29 tết (nếu là năm thiếu) đến mùng 3 tết)

10/3 âm lịch 

Ngày giỗ tổ Hùng Vương (nghỉ 1 ngày) 

30/4

Giải phóng Sài Gòn (nghỉ 1 ngày) 

1/5

Ngày lao động Quốc tế (nghỉ 1 ngày) 

2/9 

Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (nghỉ 1 ngày)

 

3. Tiền tệ

Tiền đồng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được thống nhất sử dụng trong cả nước gồm các loại tiền giấy và kim loại. 

- Tiền giấy mệnh giá: 500.000đ; 200.000đ; 100.000đ; 50.000đ; 20.000đ; 10.000; 5.000đ; 2.000đ; 1.000đ; 500đ; 200đ và 100đ.

- Tiền kim loại mệnh giá: 5.000đ; 2.000đ; 1.000đ; 500đ và 200đ.

Có các loại Ngân phiếu có giá trị sử dụng như tiền đồng Việt Nam với mệnh giá 500.000 đồng và 1.000.000 đồng.

Các loại séc du lịch, các loại thẻ tín dụng (American Card, Credid Card, JCB Card...) được đổi qua Ngân hàng để lấy tiền đồng Việt Nam. Các loại thẻ này cũng có thể sử dụng được ở các hãng du lịch lữ hành, các khách sạn và nhà hàng lớn.

Ngoại tệ được đổi sang tiền đồng Việt Nam và ngân phiếu tại Ngân hàng và các quầy đổi tiền ở các khách sạn và các cửa hàng mua bán vàng bạc đá quý.

Tỷ giá quy đổi có thay đổi thường xuyên. Khi rời Việt Nam, nếu khách còn thừa tiền đồng Việt Nam thì có thể đổi lại tiền ngay tại các quầy thu đổi ngoại tệ tại sân bay.

4. Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan ở Việt Nam được tiến hành nhanh gọn. Khi vào và rời Việt Nam khách phải hoàn thành thủ tục nhập, xuất cảnh theo theo mẫu tờ khai (song ngữ Việt và Anh).

Hành lý của người nhập cảnh (vật dụng cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích của chuyến đi) phải khai báo hải quan trong các trường hợp:

-          Vượt định mức miễn thuế;

-          Hành lý gửi trước hoặc sau chuyến đi;

-          Dụng cụ nghề nghiệp tạm nhập - tái xuất, tạm xuất-tái nhập;

-          Mang theo thuốc gây nghiện;

-          Mang theo thuốc chữa bệnh trên 30 USD;

-          Mang theo ngoại tệ trị giá trên 7.000 USD hoặc đối với các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trên 15.000.000 VND.

* Hàng cấm nhập: vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, các loại ma tuý, hoá chất độc, các loại văn hoá phẩm đồi truỵ, phản động, pháo các loại, đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách, trật tự an toàn xã hội, thuốc lá điếu vượt tiêu chuẩn định lượng...

* Hàng cấm xuất: vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, đồ cổ, các loại ma tuý, hoá chất độc, các loại động vật hoang dã và động thực vật quý hiếm tự nhiên, tài liệu liên quan tới an ninh quốc gia... một lượng vàng vượt quá 300 gam thì phải khai báo và phải được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước khi xuất cảnh.   

* Vật dụng được miễn thuế khi nhập cảnh:

- Rượu, đồ uống có cồn: rượu từ 220 trở lên:1,5 lít; rượu dưới 220: 2 lít; đồ uống có cồn, bia: 3 lít.

- Thuốc lá: thuốc lá điếu: 400 điếu; xì gà: 100 điếu; thuốc lá sợi: 500gr.

- Chè, cà phê: chè: 5kg; cà phê: 3kg.

- Quần áo, đồ dùng cá nhân: phù hợp với mục đích chuyến đi

- Vật phẩm khác ngoài các danh mục kể trên (định mức này thuộc danh mục cấm nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện) với tổng trị giá dưới 5.000.000 đồng.

Lưu ý: cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngoài tiêu chuẩn hành lý miễn thuế theo quy định còn được xét miễn thuế số hàng hoá mang theo trị giá không quá 1.000.000 đồng để làm quà biếu, tặng cho tổ chức, cá nhân Việt Nam.

5. Thủ tục nhập cảnh

Du khách vào Việt Nam nói chung cần phải có thị thực nhập cảnh, theo từng đối tượng, điều kiện cụ thể được miễn thị thực nhập cảnh.

Các trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài được miễn thị thực nhập cảnh với thời hạn tạm trú không quá 90 ngày nếu có đủ các điều kiện:

• Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

• Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Người tạm trú quá 90 ngày phải làm thủ tục xin cấp thị thực theo quy định hiện hành trước hoặc sau khi nhập cảnh Việt Nam.

Thông tin chi tiết, xin xem thêm tại trang web:

http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/
Hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực song phương:

• Công dân mang hộ chiếu phổ thông của các nước Thái Lan, Malaixia, Xingapo, Inđônêxia, Lào và Cam-pu-chia được miễn thị thực vào Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày; công dân Phi-lip-pin được tạm trú không quá 21 ngày; công dân Bru-nây được tạm trú không quá 14 ngày. 

• Tính đến tháng 2/2011, công dân các nước Trung Quốc, Kư-rư-gis-xtan, CHDCND Triều Tiên, và Ru-ma-ni mang hộ chiếu phổ thông đi việc công và công dân của 60 nước mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được miễn thị thực vào Việt Nam, gồm các nước: A-déc-bai-dan, Ác-hen-ti-na, An-ba-ni,  An-giê-ri,  Áp-ga-ni-xtan,  Ấn Độ,  Băng-la-đét,  Bê-la-rút,  Bra-xin,  Bru-nây,  Bun-ga-ri, Ca-dắc-xtan, Cam-pu-chia,  Chi-lê,  Crô-a-ti-a, Cu-ba,  Đô-mi-ni-ca, Ê-cu-a-đo, Hàn Quốc,  Hung-ga-ri,  In-đô-nê-xi-a, I-ran,  I-rắc,  Kư-rư-gis-xtan, Lào, Ma-lai-xi-a,  Ma-rốc,  Mê-hi-cô, Môn-đô-va,  Mông Cổ, Mông-tê-nê-grô, Mi-an-ma,  Mô-dăm-bích, Nam Phi, Nga,  Nhật Bản,  Ni-ca-ra-goa, Pakistan,  Pa-na-ma, Pê-ru,  Pháp, Phi-líp-pin,  Paraguay, Ru-ma-ni, Cộng hoà Séc,  Séc-bia, Sri Lan-ka, Tây Ban Nha, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc,  Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Tuy-ni-di, U-crai-na, U-dơ-bê-ki-xtan, U-ru-goay, Vê-nê-du-ê-la, Xin-ga-po, Xlô-va-ki-a.

Thời gian tạm trú được quy định rõ với từng đối tượng cụ thể. (Xem thông tin chi tiết tại trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam www.mofa.gov.vn).

Miễn thị thực đơn phương

• Quan chức, viên chức Ban Thư ký ASEAN không phân biệt loại hộ chiếu được miễn thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.

• Công dân các nước Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh được miễn thị thực nhập cảnh

xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Tất cả các đối tượng khác không nằm trong các đối tượng kể trên khi vào Việt Nam đều phải có thị thực nhập cảnh.

Visa du lịch có giá trị trong 30 ngày.

Thị thực nhập cảnh cấp tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài. Có thể cấp thị thực tại cửa khẩu nhưng phải có giấy mời của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc khách du lịch theo tour do các công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức.

Hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh: đơn xin nhập cảnh (theo mẫu in); hai ảnh cỡ 4x6 cm; hộ chiếu và lệ phí cấp thị thực.

Gia hạn visa: Các hãng du lịch lữ hành quốc tế đều có dịch vụ này.

6. Phương tiện giao thông

Khách du lịch có thể đi thăm nhiều tỉnh, thành phố khác bằng đường hàng không, đường bộ, tàu hỏa và đường thủy. Hằng ngày có các chuyến bay trong nước. Tàu hỏa từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại giúp du khách có chuyến du lịch thú vị với các khoang máy lạnh, nhân viên phục vụ tận tình. Một số cảng biển lớn của Việt Nam có đủ khả năng đón các đoàn khách du lịch tới Việt Nam bằng đường biển. Khách có thể đi xe đạp và xe máy đi dạo thăm các điểm du lịch. Có các loại xe xích lô phục vụ khách đi thăm thành phố.

Đường không

Vietnam airlines là hãng hàng không quốc gia cung cấp chủ yếu các chuyến bay ở Việt Nam. Hàng ngày hãng có các chuyến bay nội địa và quốc tế phục vụ khách.

Sân bay:

+ Sân bay quốc tế: Nội Bài(Hà Nội), Phú Bài(Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng(Tp.Đà Nẵng), Tân Sơn Nhất(Tp.Hồ Chí Minh).

+ Sân bay nội địa:

-         Miền Bắc: Hà Nội (sân bay Gia Lâm); Điện Biên (sân bay Điện Biên Phủ); Hải Phòng (sân bay Cát Bi); Vinh (sân bay Vinh); Đồng Hới (sân bay Đồng Hới)

-         Miền Trung và Tây Nguyên: Chu Lai (sân bay Chu Lai); Nha Trang (sân bay Cam Ranh); Pleiku (sân bay Pleiku); Quy Nhơn (sân bay Phù Cát); Tuy Hòa (sân bay Đông Tác); Buôn Ma Thuột (sân bay Buôn Ma Thuột); Đà Lạt (sân bay Liên Khương); Cần Thơ (sân bay Cần Thơ).

Đường bay nội địa

+ Hà Nội: đến Điện Biên, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ

-         Phú Quốc (nối chuyến TP Hồ Chí Minh)

-         Pleiku (nối chuyến Đà Nẵng)

+ Đà Nẵng: đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Quy Nhơn

Thành phố Hồ Chí Minh: đến Hà Nội, Điện Biên (nối chuyến Hà Nội), Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Chu Lai, Côn Đảo, Rạch Giá, Phú Quốc, Cà Mau

Đường bay quốc tế

Hà Nội:

- Tới các tỉnh, thành phố của Mỹ: Chicago (quá cảnh Tokyo, hoặc Paris, hoặc Frankfurt); Boston (quá cảnh Tokyo và Dallas Fort Worth; hoặc Paris và Dallas Fort Worth); Denver; Dallas Fort Worth ( quá cảnh Tokyo hoặc Paris hoặc Frankfurt); Washington (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Houston (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Miami (quá cảnh Paris hoặc Tokyo - Dallas Fort Worth); San Fancisco (quá cảnh Tapier); Oklahoma (quá cảnh Tokyo - Dallas Fort Worth); New York (quá cảnh Tokyo hoặc Paris)

- Tới các điểm đến khác:Atlanta (quá cảnh Tokyo - Dallas Fort Worth); Bắc Kinh: Quảng Châu; Côn Minh; Đài Loan; Cao Hùng (nối chuyến TP Hồ Chí Minh); Haneda (quá cảnh Osaka); Osaka; Fukuoka; Nagoya; Tokyo; Miyazaki (nối chuyến TP Hồ Chí Minh – Fukuoka); Sapporo (quá cảnh Nagoya hoặc Osaka); Seoul; Busan; Hồng Kông; Kuala Lumpur; Luang Prabang; Viên Chăn; PhnuômPênh, Siêm Riệp; Băng Cốc; Singapore; Jakarta (quá cảnh Singapore); Doha (quá cảnh Băng Cốc); Dubai (quá cảnh Băng Cốc); Paris; FrankFurt, Moscow; Manila (nối chuyến TP HCM); Melbourne; Sydney.

Thành phố Hồ Chí Minh

- Tới các thành phố của Mỹ: Chicago (quá cảnh Tokyo hoặc Paris); New York (quá cảnh Tokyo hoặc Paris); Boston (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth hoặc Paris – Dallas Fort Worth); Houston (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Washington (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Oklahoma (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Miami (quá cảnh Paris hoặc Tokyo – Dallas Fort Worth); Denver (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Los Angeles (quá cảnh Taipei); Dallas Fort Worth (quá cảnh Tokyo hoặc Paris, hoặc Frankfurt).

- Tới các điểm khác: Atlanta (quá cảnh Tokyo – Dallas Fort Worth); Bắc Kinh; Quảng Châu (không có chiều đi, chỉ có chiều về); Hong Kong; Cao Hùng; Đài Loan; Nagoya; Tokyo; Sapporo (quá cảnh Osaka); Fukouoka; Haneda (quá cảnh Osaka); Osaka; Miyazaki (quá cảnh Fukouka); Seoul; Busan; Singapore; Manila; Kuala Lumpur; Jakarta (không có chiều về); Luang Prabang (nối chuyến Hà Nội); Viên Chăn; Phnuôm Pênh; Siêm Riệp; Băng Cốc; Frankfurt; Paris; Moscow; Melbourne; Sydney; Doha (quá cảnh Băng Cốc); Dubai (quá cảnh Băng Cốc hoặc Kuala Lumper).

Phương tiện vận chuyển từ một số sân bay vào trung tâm thành phố

Tuyến Hà Nội – sân bay Nội Bài: Khách có thể đi taxi hoặc xe bus số 7 và 17, tần suất 15-20 phút/chuyến. xe ôtô 12 chỗ đi sân bay hoặc đưa khách về số 01 Quang Trung.

Tuyến Tp.Hồ Chí Minh –  sân bay Tân Sơn Nhất: Khách có thể đi taxi hoặc xe bus số 154.

Tuyến Tp.Đà Nẵng – sân bay Đà Nẵng: Khách có thể đi taxi, xe ôm hoặc xích lô.

Đường bộ:

Từ Trung Quốc: qua cửa khẩu Móng Cái(Quảng Ninh), Hữu Nghị(Lạng Sơn), Lào Cai(Lào Cai).

Từ Lào: qua cửa khẩu Tây Trang(Điên Biên), Na Mèo(Thanh Hóa), Nậm Cắn(Nghệ An), Kẹo Nưa(Hà Tĩnh), Lao Bảo(Quảng Trị), Cha Lo(Quảng Bình), Bờ Y(Kon Tum).

Từ Campuchia: qua cửa khẩu Lệ Thanh(Gia Lai), Mộc Bài và Xa Mát(Tây Ninh), Dinh Bà(Đồng Tháp), Tịnh Biên(An Giang), Hà Tiên(Kiên Giang).

Đường sắt:

Việt Nam có 5 tuyến đường sắt nội địa: Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh(tàu Thống Nhất), Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lạng Sơn và tuyến quốc tế Hà Nội – Bắc Kinh qua cửa khẩu Đồng Đăng(Lạng Sơn).

Đường thủy:

Các cảng biển đón tàu du lịch: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp. Hồ Chí Minh.

Tàu hàng ngày tới các đảo: Cát Bà, Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Quý, Cù Lao Chàm.

Tuyến hàng ngày: Hải Phòng – Móng Cái, Móng Cái – Bãi Cháy.

Tàu cao tốc từ Tp. Hồ Chí Minh tới Vũng Tàu, Cần Thơ, Châu Đốc.

Tàu từ Cần Thơ tới Phnom Penh(Campuchia) qua cửa khẩu Vĩnh Xương(An Giang).

Các phương tiện vận chuyển khác

Taxi ở các tỉnh thành phố lớn(24/24h), xích lô, xê ôm, xe đạp và xe máy cho thuê theo ngày hoặc theo giờ, xe ôtô du lịch cho thuê có lái xe hoặc tự lái xe.

Dịch vụ Taxi bay(Air Taxi): Do công ty Dịch vụ Bay miền Bắc bắt đầu khai thác sử dụng máy bay trực thăng EC-130B4, cho phép khách hàng sử dụng máy bay riêng trong trục nội địa với giá thấp nhấp là 110 $. Hãng cung cấp dịch vụ từ Hà Nội đi các điểm Hải Phòng, Quảng Ninh, vịnh Hạ Long và các thành phố lân cận Hà Nội. Hiện nay hãng đáp ứng gần 20 tuyến bay du lịch từ Hội Nội tới Hạ Long, Cát Bi, Cát Bà, Móng Cái, Lào Cai, SaPa, Điện Biên Phủ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng, Huế, Vũng Tàu, Côn Đảo, Cần Thơ, Cà Mau, Phú Quốc …

7. Lưu ý khi đi Du lịch

Quy định về việc hạn chế mang chất lỏng theo người và hành lý xách tay khi đi máy bay:

-         Mỗi hành khách chỉ mang theo không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml và phải đóng kín đựng trong túi nhựa trong suốt.

-         Thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc có ghi họ tên và địa chỉ của người kê đơn thuốc, tên người sử dụng thuốc trong đơn phải phù hợp với tên trên vé khách hàng.

-         Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng.

-         Chất lỏng hành khách mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly được phép mang theo người và hành lý xách tay với điều kiện chất lỏng được mua trong ngày hành khách khởi hành hoặc quá cảnh và phải đặt trong túi nhựa trong suốt có niêm phong và địa chỉ nơi bán.

Trang phục lịch sự khi đến thăm đền chùa, những nơi linh thiêng

Không chụp ảnh quay phim ở khu quân sự và những nơi có biển đề “cẩm chụp ảnh, quay phim”

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *