Làng nghề & Sản phẩm ĐP

Làng nghề đan cót Vân Long

Vân Long là một HTX thuộc xã Gia Tân (Gia Viễn), có nghề đan cót từ lâu đời. Vào nhà nào cũng thấy ai nấy đều bận rộn với công việc đan cót. Ông bổ nứa, bà ra nan, con trai, con gái tay bắt thoăn thoắt đan cài man nứa thành những lá cót ngắn, dài theo mặt hàng do khách đã đặt trước. Ở đây, ruộng đất không nhiều, nên cả làng đều làm nghề phụ. Gọi là “phụ” nhưng các gia đình tập trung làm một ngày cũng có thể đủ gạo ăn hai ngày. Thành ra cấy lúa, đan cót cũng chưa hẳn nghề nào chính, nghề nào phụ. Chỉ biết làng nghề Vân Long có thu nhập quanh năm.

Ở HTX Vân Long, nhiều gia đình nhờ chăm chỉ đan cót mà làm được nhà xây khang trang, đẹp đẽ. Ở thời điểm mùa màng sắp thu hoạch, nhu cầu cót quây thóc tăng nhanh, có gia đình làm cót trong một tháng, mức thu tiền công tương đương một tấn thóc, chẳng thua gì người nhận thêm ruộng khoán. Đã có thời gian, nhà các anh Đặng Đình Tuấn, Đặng Văn Hoà kinh tế rất khó khăn, vậy mà nhờ bàn tay khéo léo xếp đặt trăm ngàn nan nứa mỏng manh hình thành áo cót quây thóc, lá lót đổ bê tông hoặc đan cót xuất khẩu, kéo độ dài tới 20 mét, mà cuộc sống khá giả hẳn lên.

Theo các cụ cao tuổi ở làng kể lại: Nghề đan lát ở đây đã có từ lâu lắm. Những năm kháng chiến chống Pháp, người dân Vân Long đi tản cư chỉ cần mang theo con dao, gánh nứa, cũng đủ nuôi cả nhà trong những ngày phải lánh nạn ở miền quê khác. Thời kỳ làm ăn tập thể theo phong trào HTX, nghề đan cót cũng khá phát triển. Đã có năm, cửa hàng HTX Mua Bán của xã đem về 30 tấn nứa chẻ và bán đi 2 vạn m2 cót các loại. Bây giờ “khoán 10” nhà nhà thi nhau làm nghề đan cót. Các tổ dịch vụ tự hình thành, đem nứa từ Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ Tĩnh xa xôi về làng. Ngày ngày trăm ngàn lá cót ngắn dài cũng từ đây lên xe ô tô, xe công nông, xe đạp thồ đến với khách hàng xa, gần trong và ngoài tỉnh.

Nhờ có nghề đan cót mà người dân ở HTX Vân Long nguồn thu có tháng tới bạc triệu. Ở đây, chẳng còn thấy nhà bị xếp là nghèo đói. Quanh năm có công việc làm ăn và có nguồn thu nhập đáng kể

(Nguồn: ninhbinh.gov.vn)


Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *