Di tích lịch sử, văn hóa

Hang Luồn

Địa điểm: Tại thị trấn Chi Nê và xã Yên Bồng và Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình

(Được xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 2001)

Hang Luồn nằm ẩn mình trong dãy núi Đầm Khánh bên bờ sông Bôi thơ mộng, Có tên như vậy bởi vì Hang chạy luồn qua quả núi và có hai cửa thông nhau.

Hang còn có tên là Trinh Nữ, có địa vực hành chính khá phong phú: Nằm trên địa phận 2 xã Đồng Tâm, Yên Bồng và Thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Từ thị xã Hoà Bình theo quốc lộ 6A qua dốc Cun khoảng 11km rẽ trái, theo đường 12A tới ngã ba Hàng Đồi khoảng 45 rẽ phải theo đường 21 khoảng 18km là tới trung tâm thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ. Từ cầu Chi Nê ở trung tâm thị trấn xuống thuyền đi khoảng 500m là tới di tích.

- Tuyến thứ 2:

Từ thủ đô Hà Nội theo đường Nguyễn Trãi đi đến quận Hà Đông theo quốc lộ 6A, tới  Ba La rẽ trái theo đường 22 qua thị trấn Vân Đình - Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), tới ngã ba Chợ Bến (huyện Kim Bôi, Hoà Bình) khoảng 45 km, rẽ trái theo đường Hồ Chí Minh khoảng 21km, rẽ trái theo đường tỉnh lộ 21 khoảng 18km là tới trung tâm thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ. Từ cầu Chi Nê ở trung tâm thị trấn xuống thuyền đi khoảng 500m là tới di tích.

Hang Luồn nằm trong dãy núi đá Đầm Khánh bên bờ sông Bôi cách trung tâm thị trấn Chi Nê theo đường sông là 3km, theo đường bộ là 3km.

Cửa hang hướng Tây giáp sông Bôi thuộc xã Yên Bồng, cửa hậu phía Đông thuộc xã Đồng Tâm, phần xườn núi phía Bắc thuộc thị trấn Chi Nê.

Hang Luồn được phát hiện từ rất lâu, năm 1995, đoàn cán bộ nghiên cứu của phân viện Thám sát hang động ITALY đã đến khảo sát hang và hang được đánh giá là một trong những hang đẹp và quyến rũ của tỉnh Hoà Bình.

Từ xa nhìn lại dãy núi Đầm Khánh trông uy nghi hùng vĩ, sừng sững giữa trời. Dòng sông Bôi trong xanh dịu dàng như dải lụa uốn lượn bao bọc ven chân núi.

Quả là tạo hoá đã sắp đặt thật hữu tình: núi bên sông, sông bên núi làm cho bao sự gồ ghề, thô thực của núi như được dịu đi, trở nên tinh tế bởi sự dịu dàng của dòng sông. Sông và núi như hoà quyện vào nhau như hai nửa không thể thiếu dời.

Trước khi vào du sơn trong hang, trong núi, với chiếc thuyền nan nhỏ sẽ đưa ta du thuỷ dọc theo sông. Dòng sông Bôi vào mùa nước cạn thì hiền và đẹp như các cô thôn nữ nơi đây. Nước trong, in rõ sắc trời thu, bóng hàng tre tha thướt rủ hai bờ, giọng ai đó thánh thót ngân vang trong ngút ngàn nắng xanh của các nương ngô, nương sắn, quả là một vùng quê thanh bình, thơ mộng làm nao lòng du khách.

Hang Luồn có cửa hang hình bán nguyệt cao 10m, rộng 12m. Hang dài 1.110m, lòng hang rộng từ 8-12m, vòm hang cao từ 3-10m.

Cửa vào phí Tây đón dòng nước từ sông Bôi chảy vào,  rồi đổ ra Đầm Khánh. Nếu nước ở sông cạn thì nước ở Đầm Khánh lại chảy vào hang và đổ ra sông, tạo cho nguồn nước trong hang luôn thay đổi và hang lúc nào cũng đầy ăm ắp nước.

Du khách có thể ngồi trên những chiếc thuyền nan nhỏ bơi theo dòng nước vào trong hang. Ngay cửa là bức rèm nhũ nhuộm mầu xám của thời gian, các khối nhũ khoẻ khoắn vươn dài, vững trãi tồn tại với thời gian, từ trên vòm hang một bức rèm hoa dây leo từ trầm rủ xuống nửa như chào mời, nửa như che chắn giữ gìn những bí ẩn bên ở trong. Với vẻ đẹp kỳ thú, có sức tiềm tàng khêu gợi trí tưởng tượng thẩm mỹ của con người. Hang luồn qua quả núi, uốn lượn quanh co trong lòng núi, đoạn thì hẹp như một dòng suối, đoạn thì mênh mang như một dòng sông. Hai bên bờ và trên cao, hang phô diễn như một phòng triển lãm tranh rộng lớn, ngỡ như vừa có bàn tay của con người sắp đặt vậy.

Càng vào bên trong trên vòm trần những dải nhũ buông xuống những bức màn đá tầng tầng lớp lớp như những dải lụa mềm mại đung đưa theo gió, khối lại như bức màn che khuất một bàn thờ trong đền linh thiêng tĩnh mịch. Nhũ đá vừa dân dã đồng nội, lại vừa nghiêm cẩn như tu viện; có vùng nhũ đá tạo nên một tổ hợp tượng đá chia làm hai lớp: lớp trên là quần tiên vũ nữ đang múa trong hội bàn đào, lớp dưới là quan lại triều đình đá đang đăm đắm ngắm xem.

Khoảng giữa hang, hai bên bờ suối là những vườn hoa, những mảng rừng hoa đá, cây cỏ trổ hao, cây cối đơm hoa, đủ các loại hoa: hoa úm áo kết dây dài, hoa lộc vừng kết hoa chùm, bông mát, bông trăng tưng bừng mầu sắc. Hình hoa nhiều nhất ở đây là hoa phong lan đá treo leo trên vách, rủ xuống vòm, đậu trên hang, lơ lửng trên cột. Trong hang không khí mát mẻ, nước từ các khối nhũ đá rỏ xuống, chỗ thì tí tách, thánh thót như mưa phùn mùa xuân, chỗ thì rào rạt như mưa rào đầu hạ. Tất cả hoà thành bản nhạc giao hưởng dài bất tận.

Hang Luồn là một hang động đặc biệt ở Hoà Bình có chiều dài 1.110m xuyên  qua quả núi, nước trong hang đầy vơi theo dòng nước sông Bôi, lòng hang sâu nên vào đầu mùa khô du khách vẫn có thể ung dung ngồi trên thuyền mà du thuỷ trong hang để ngắm cảnh.

Hang Luồn là một tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạo hoá ban cho huyện Lạc Thuỷ, với những cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh với giá trị của minh hang Luồn sẽ ngày càng hấp dẫn và say lòng du khách tới thăm quan.

Với vị trí nằm ở gần trung tâm thị trấn Chi Nê, cách quần thể di tích xã Phú Lão nơi có di tích khảo cổ và thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Hoà Bình khoảng 8km và cách động Hương Tích ở Chùa Hương, TP. Hà Nội khoảng 3 giờ đi bộ (leo qua các quèn) nên trong tương lai chúng ta có thể mở thêm tuyến du lịch mới: Chùa Hương - Hang Luồn - Quần thể di tích xã Phú Lão.

(Nguồn: hoabinh.gov.vn)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *