Ẩm thực Việt Nam

Mắm cá lóc chưng – Bạc Liêu

Cá lóc (cá quả) mà làm mắm thì số dzách, không có gì phải bàn cãi. Và nay mắm cá lóc trở thành đặc sản đãi khách, làm quà, nhất là đối với những người thành thị xa quê.

Về huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu)  thì chúng ta sẽ được  thưởng thức những  bữa cơm có món mắm cá lóc chưng. Đây là một “dòng sản phẩm” mới của mắm cá lóc. Cá lóc làm mắm phải là cá lóc đồng. Mỗi con chỉ lớn chừng 4 ngón tay chụm lại. Nay cá lóc đồng hiếm nên người ta thường dùng cá lóc nuôi mùng. Dù cá lóc nuôi nhưng thức ăn hoàn toàn tự nhiên từ sông rạch nên chất lượng cũng không kém cá lóc đồng bao nhiêu.

Cá lóc được để nguyên con, chế biến thành mắm với những nguyên liệu “bí truyền”. Khi nào ăn, đem mắm chưng (hấp cách thủy) lên. Con cá có màu vàng ươm, nhìn là muốn ăn rồi. Mắm cá lóc chưng ăn cùng với rau dừa, hẹ nước, chuối chát, khóm. Dĩa rau xanh đặt cạnh dĩa cá lóc vàng rươm. Đây là vừa thức ăn ăn cơm, nhưng cũng là món mồi “bén” với vài ly rượu đế.

Món cá lóc mắm chưng. Mùi thơm mằn mặn của mắm, cảm giác nhẫn nhẫn của rau dừa, mát miệng của hẹ nước,…khiến như cả đồng quê trở về trên mâm cơm. Hầu hết người thị thành đều từ miền quê lên, hoặc có nguồn gốc sâu xa với ruộng đồng. Nên lâu lâu được thưởng thức một miếng mắm là như một lần được trở về với vùng quê yên ả, thanh bình.                

(Nguồn: website báo Công An TP.HCM)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *