Ẩm thực Việt Nam

Bún cá rô đồng

Ở miền Trung, thịt cá rô đồng ăn ngon nhất là vào tiết mưa lụt. Lúc này, từng đàn cá rô ức nước ngao du trên cánh đồng làng ăn nhiều mồi để đẻ trứng nên cá rô thường rất béo và ngon.

Cá rô sau khi thả lưới bắt về cần đánh vảy làm sạch đem luộc sơ rồi gỡ riêng xương và thịt. Khi gỡ xương phải rất cẩn thận để miếng thịt cá vẫn còn nguyên vẹn, không bị nát. Thịt cá rô sau khi gỡ xong đem chia làm hai phần, một phần rán vàng, phần còn lại đem xào săn qua với chút gia vị cho thấm. Riêng phần xương và đầu cá sẽ được ninh nhừ, lọc lấy nước dùng. Cũng nhờ bí quyết này mà nước dùng cho bún cá rô vừa ngọt, vừa đậm đà một cách đặc trưng không lẫn vào đâu được. Người ta cũng thường thêm vào nồi nước dùng chút gừng tươi, hành khô đập giập để khử hẳn mùi tanh của cá. Bún cá rô đồng có thể ăn kèm với nhiều loại rau xanh như rau cần, rau muống, cải cúc, cải xanh,… nhưng phổ biến nhất vẫn là rau cải và rau cần. Để bát bún cá rô ngon đúng vị cần có thêm chút thì là, ớt chín xắt nhỏ. Bún cá rô đồng ăn có vị ngọt của nước xương cá, vị bùi của thịt cá rán giòn, vị béo ngậy của miếng cá rim và vị tươi mát của các thứ rau xanh, rau thơm...

Nhìn bát canh bún cá rô có nhiều màu sắc, tỏa mùi thơm đặc trưng làm cho món ăn dân dã này trở nên hấp dẫn vào những buổi tàn đông giá rét.

(Nguồn: Đà Nẵng)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *