Sự kiện ngành

Xác định rào cản trong thương mại dịch vụ

Ngày 17/8/2017, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo tham vấn liên bộ “Xác định rào cản trong thương mại dịch vụ (TMDV) ở Việt Nam”. Hội thảo có sự tham dự của Phó Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) Lê An Hải; Chánh Văn phòng TCDL (Bộ VHTTDL) Vũ Quốc Trí; Trưởng nhóm cao cấp Dự án Hỗ trợ sáng kiến hội nhập ASEAN (AIA) Phan Thị Uyên.


Tại hội thảo các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá nhanh các rào cản trong TMDV tại 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV). Theo đó, nghiên cứu nhằm xác định những sáng kiến hiện tại về TMDV tại 4 nước CLMV; xác định những rào cản trong TMDV tại 4 nước CLMV; xác định những rào cản trong TMDV cần ưu tiên theo nhu cầu của các nước CLMV; đưa ra đề xuất và xây dựng hướng dẫn sơ bộ để giải quyết những rào cản được lựa chọn. Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy các rào cản tập trung vào các vấn đề chính sách; quy định và tính minh bạch; đối thoại công – tư; kiến thức và kỹ năng.

Thảo luận tại hội thảo, các nhóm đề xuất lựa chọn rào cản ưu tiên tại Việt Nam là chất lượng các chính sách chưa cao, còn mang tính ngắn hạn, chưa có sự cập nhật thông tin kịp thời; triển khai cách mạng công nghệ 4.0 có lợi cho người tiêu dùng nhưng chưa kiểm soát được các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài. Đề xuất giải pháp đặt ra là nâng cao năng thực thể chế hóa của chính sách, tăng cường tính minh bạch của các quy định và đối thoại công – tư.

Đối với du lịch, rào chính sách được xác định ở sự hạn chế của chính sách thị thực cho khách quốc tế, giá điện được quy định chưa tốt; tính minh bạch cũng như đối thoại công – tư chưa được thực hiện tốt; công tác đào tạo hiện đang bị hạn chế bởi chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đào tạo.
(Nguồn: http://baodulich.net.vn)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *