Sự kiện ngành

Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên

Chiều 17/7/2014, tại Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch Vũ Đức Đam đã chủ trì hội thảo “Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên”, với sự tham dự của đại diện các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong và ngoài nước cùng đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch Vũ Đức Đam nhấn mạnh: tiềm năng du lịch của Việt Nam rất lớn, tuy nhiên thực tế hiện nay chưa phát huy hết so với nhu cầu phát triển. Ngoài những nguyên nhân khách quan như suy thoái kinh tế, chưa đầu tư được hạ tầng cơ sở, nhân lực còn yếu thì nguyên nhân chủ quan vẫn là đầu tư vào du lịch chưa mang tính trọng điểm, thậm chí có nhiều nơi "tự mình làm khó mình" khi phát triển không theo lộ trình, phát triển “nóng”, chạy theo nhu cầu và lợi nhuận trước mắt.

Về vấn đề liên kết du lịch vùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định: Du lịch là ngành kinh tế đặc thù, cùng với con người thì địa lý, khí hậu là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, muốn phát huy tối đa nguồn lực, lợi thế của địa phương, cần liên kết với các tỉnh, vùng khác để phát triển, tạo ra những sản phẩm liên vùng đa dạng, hấp dẫn.

Với các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đây là khu vực có nhiều thế mạnh về du lịch như địa lý, con người và sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch truyền thống. Tuy nhiên, đến nay phần lớn các địa phương trong khu vực này vẫn chưa thật sự phát huy hết tiềm năng vốn có.

Ngoài chủ đề kết nối giữa duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, tại hội thảo đã có những trao đổi trực tiếp từ lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế về những khó khăn của ngành Du lịch hiện nay như chính sách về đất đai, cơ sở lưu trú; đầu tư hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay; đào tạo nguồn nhân lực; thị thực nhập cảnh cho du khách quốc tế...

Lắng nghe những ý kiến tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam để Hiệp hội thực sự là đầu mối điều phối hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp du lịch vì lợi ích chung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng giao các Bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, có đề xuất cụ thể, căn cơ về vấn đề nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, đất đai, tài chính... thúc đẩy Du lịch Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững.

Nguồn: VTR

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *