Sự kiện ngành

Khai mạc Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC

Sáng 19/6/2017, Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC đã diễn ra tại Hạ Long - Quảng Ninh, với chủ đề hướng tới thúc đẩy du lịch bền vững vì khu vực châu Á - Thái Bình Dương kết nối và phát triển toàn diện. Đây là sáng kiến của Việt Nam để đóng góp vào Mục tiêu phát triển bền vững trong APEC, hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017.

Du lịch luôn là một ưu tiên hợp tác của APEC ngay sau khi Diễn đàn này được thành lập vào năm 1989. Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, năm 2016 ngành du lịch đã đóng góp 1,3 nghìn tỷ đô-la Mỹ cho GDP của khu vực APEC, tạo 67 triệu việc làm trực tiếp và đóng góp 6,1% vào xuất khẩu của khu vực. Đặc biệt, phát triển du lịch mang lại những hiệu quả đáng kể cho mục tiêu giảm nghèo và tăng trưởng toàn diện, giúp gia tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương và cải thiện phúc lợi xã hội. 

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Trong bối cảnh năm 2017 được Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn là Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững là cơ hội tốt để các nền kinh tế thành viên APECcùng nhau xác định rõ thực trạng và đề ra các hành động thiết thực, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển du lịch bền vững và góp phần triển khai thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Nỗ lực hiệu quả trong phát triển du lịch bền vững sẽ góp phần quan trọng vào tương lai chung về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương năng động, gắn kết, bền vững và bao trùm.

Trong  những năm qua, APEC đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển bền vững, trong đó tập trung vào việc phát triển du lịch có trách nhiệm và xây dựng môi trường bền vững cho cạnh tranh du lịch là một trong những định hướng quan trong trong Chiến lược phát triển du lịch APEC. Trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc, ngành du lịch APEC có nhiều cơ hội, song cũng phải đối mặt với không ít thách thức. 

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự Đối thoại
Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự Đối thoại

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết: Ngành Du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đang hướng tới mục tiêu đón 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đóng góp hơn 10% GDP vào năm 2020. Mặc dù vậy, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong quá trình phát triển để đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Hơn bao giờ hết, hợp tác quốc tế nhằm ứng phó với những thách thức chung là một yêu cầu tất yếu để bảo đảm đạt được phát triển bền vững và bao trùm vì người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC được diễn ra tại một điểm đến được coi là một trong những biểu tượng của Du lịch Việt Nam – vịnh HẠ Long – di sản thiên nhiên của thế giới, trở thành cơ hội lớn để ngành Du lịch Việt Nam trong đó có du lịch Quảng Ninh tiếp cận, làm sâu sắc thêm quan hệ với các nền kinh tế thành viên APEC và các đối tác quan trọng, là nơi hấp dẫn, thu hút du khách trọng điểm của du lịch Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: Với quan điểm phát triển du lịch chất lượng, đẳng cấp quốc tế, khác biệt nhưng phải bền vững, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến các vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên của thế giới và bảo vệ bền vững về môi trường, tạo môi trường sống hấp dẫn cho người dân và du khách.

Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC cùng đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực tham dự Đối thoại sẽ trao đổi, thảo luận qua qua 2 phiên nghị sự chính về các thách thức trong phát triển du lịch bền vững, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của các nền kinh tế và đề xuất định hướng cho hợp tác phát triển du lịch bền vững của APEC trong thời gian tới. Phiên thứ nhất với nội dung “Phát triển du lịch bền vững trong thế giới đang thay đổi”. Phiên thứ hai diễn ra vào buổi chiều tập trung vào nội dung “Kinh nghiệm và tầm nhìn hợp tác phát triển du lịch bền vững APEC. Cuối ngày, Đối thoại sẽ thông qua Tuyên bố cao cấp APEC về du lịch bền vững.

Hợp tác du lịch trong APEC chính thức được khởi đầu từ năm 1991 cùng sự hình thành của Nhóm Công tác Du lịch APEC (TWG). Năm 2000, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ nhất tổ chức tại Hàn Quốc đã thông qua Hiến chương Du lịch APEC, một văn kiện quan trọng mang tính định hướng và tạo nền tảng cho hợp tác du lịch APEC. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC họp 2 năm/lần, mỗi Hội nghị đều ra Tuyên bố thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo du lịch APEC nhằm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là công cụ tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển.

(Nguồn: VTR)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *