Sự kiện địa phương

JICA khảo sát để hỗ trợ phát triển du lịch Nghệ An

Từ 10-12/9, Văn phòng JICA Việt Nam và trên 10 cơ quan thông tấn báo chí khảo sát và đánh giá tiềm năng du lịch Nghệ An.

Theo chương trình, đoàn khảo sát các điểm du lịch tại huyện Con Cuông, Thanh Chương và Nam Đàn, như: Vườn quốc gia Pù Mát; vườn cam bản Pha; đi thuyền trên sông Giăng, du lịch homestay bản Nưa xã Yên Khê huyện Con Cuông; đập cầu Cau (Thanh An, Thanh Chương); xem các bản mộc cổ, pho tượng cổ, chuông đồng cổ thuộc Cụm di tích đền - chùa Bắc Sơn và trải nghiệm quy trình chế biến tại làng nghề bún, miến thuộc xã Vân Diên, nghe Câu lạc bộ Hùng Sơn - Nam Đàn biểu diễn dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh...

Đây là dịp để các cơ quan báo chí tìm hiểu về tiềm năng du lịch, vẻ đẹp của đất nước, con người Nghệ An, qua đó quảng bá, giới thiệu với khách du lịch Việt Nam và nước ngoài đến tham quan Nghệ An.

Qua khỏa sát ông Kobayashi Ryutaro - Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam nhận xét: "Nghệ An có nhiều khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tiềm năng, cần tập trung xúc tiến, đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. JICA đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch và lựa chọn các huyện Con Cuông, Nam Đàn để hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp gắn với di sản. 

Cùng đó, JICA cử chuyên gia về phát triển du lịch đến khảo sát, hỗ trợ và đến nay du lịch huyện Con Cuông đã có nhiều khởi sắc và đã “làm mới” du lịch cộng đồng Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Thông qua sự phối hợp với Ban quản lý Dự án đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông ngư nghiệp (PMU), Viện nghiên cứu phát triển ngành nghề nông nghiệp nông thôn (VIRI) đã kết hợp nghiên cứu và sử dụng các sản vật địa phương từ cam, bột sắn dây, miến, lạc… sản xuất và làm quà tặng độc đáo cho du khách; tổ chức các tour du lịch mạo hiểm hấp dẫn đến Con Cuông, thiết kế bản đồ du lịch Con Cuông dưới hình thức song ngữ Việt - Nhật, Anh - Nhật..."

Đoàn khảo sát du thuyền trên sông Giăng.

Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam gợi mở nên xây dựng lịch trình tham quan tại Nghệ An trong 2 ngày vừa tham quan du lịch huyện miền núi Nghệ An vừa tham quan nghỉ dưỡng du lịch biển. 

JICA mong muốn lãnh đạo tỉnh trong thời gian tới, tiếp tục quan tâm dự án phát triển du lịch tại huyện Nam Đàn, cũng như nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng này cho các địa phương khác trong tỉnh.

Thời gian tới, Văn phòng JICA sẽ cử các tình nguyện viên đến Nghệ An cùng phối hợp, hỗ trợ với người dân và chính quyền địa phương để thúc đẩy kết nối và tiếp tục phát triển các sản phẩm du lịch tại Nghệ An.

Các cơ quan thông tấn cho rằng, Nghệ An có nhiều tiềm năng về du lịch, nhiều địa danh thu hút được đông đảo du khách đến với địa phương. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, dù tiềm năng “có thừa” nhưng khai thác vẫn còn rất hạn chế. Du lịch của Nghệ An phát triển chưa xứng tầm thế mạnh vốn có. Trong chuyến khảo sát quảng bá lần này các cơ quan thông tấn báo chí sẽ cố gắng phát huy hết sức mình để quảng bá điểm đến cho du lịch Nghệ An.

Nguồn: baonghean.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *