Sự kiện địa phương

Hà Giang: Cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ Homestay ở Nặm Đăm

Dịch vụ Homestay đã không còn xa lạ đối với khách du lịch (DL) cũng như người dân làm DL ở thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Quy mô các hộ làm Homestay ngày càng tăng, tương ứng với số lượng khách đến ở tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm tăng nhanh chóng. Làm dịch vụ DL được gần 10 năm, đã đến lúc các hộ kinh doanh cần quan tâm đến việc nâng cao chất lượng phục vụ.

Nếu trước đây Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm còn là địa danh xa lạ với nhiều người, thì nay đã trở thành địa điểm được nhiều người yêu thích DL biết đến. Với kinh nghiệm gần 10 năm phát triển dịch vụ DL, giờ đây bộ mặt thôn Nặm Đăm đã thay đổi đáng kể với đường bê-tông sạch sẽ, các hộ đều có ý thức làm DL, sửa sang, trang trí, xây dựng lại nhà cửa để làm Homestay đón khách. Được biết, từ 3 hộ làm Homestay trước đây, giờ tăng lên 12 hộ làm dịch vụ trong toàn thôn. Nhiều hộ  đã bỏ ra số kinh phí lớn để đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang để đón khách. Nhà anh Lý Tả Đanh, là một hộ mới đầu tư xây dựng nhà làm Homestay, cho biết: “Thấy các hộ làm dịch vụ Homestay có thu nhập khá hơn chúng tôi làm nông nhiều nên tôi đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư xây dựng nhà cửa cho khách DL đến trọ. Tôi xây nhà xong từ cuối năm 2016, là nhà truyền thống của người Dao, có 2 tầng trình tường đất, sàn lát gỗ, tầng trên ngăn ra làm 8 buồng cho khách ở, tốn hơn 840 triệu đồng. Do mới làm nên còn ít khách, thu nhập trung bình chỉ khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng. Tôi đang có ý tưởng đầu tư trang trí thêm cảnh quan xung quanh nhà, làm chòi nghỉ mát, bán đồ uống. Thế nhưng, tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ chúng tôi thêm về cách làm DL như cho đi tham quan, học hỏi ở những nơi khác để về áp dụng tại địa phương”.

 

Dù ý thức làm DL của người dân đã thay đổi đáng kể, song các dịch vụ ở đây vẫn chưa có sự phong phú để thu hút khách. Với tên gọi Homestay tức là hình thức DL ở nhà dân bản địa để khám phá văn hóa, phong tục, tập quán địa phương thì hiện nay khách mới chỉ đến Nặm Đăm ngủ qua đêm chứ chưa ở lại lâu. Nhà ông Lý Quốc Thắng là một hộ làm Homestay từ những ngày đầu, chia sẻ: “Nhà tôi làm dịch vụ Homestay từ năm 2012 đến nay, số lượng khách đến ở tăng nhanh theo từng năm. Khoảng thời gian khách đến đông nhất vào tháng 10 – 11, mùa hoa Tam giác mạch. Khách ở nhà tôi thường là khách Tây, các đoàn khách trong nước cũng có nhưng còn ít. Giá ở trọ là 220 nghìn đồng/người bao gồm tiền ở 1 đêm và 2 bữa ăn tối, ăn sáng. Nấu ăn cho khách, nhà tôi thường làm các món ăn của địa phương, hái rau, củ, quả ở trong vườn nhà, như: Quả bí non, thịt nướng, nem rán, đậu phụ, canh đậu xương... Bữa sáng thì làm bánh kép, bánh chuối và hoa quả theo mùa. Khách tây họ khá thích đồ ăn ở đây, tuy nhiên những người ở đây từ 1 – 2 ngày khá ít, họ thường chỉ ở 1 đêm rồi đi luôn...”. Do đó, thu nhập từ dịch vụ Homestay không đáng kể, do thiếu dịch vụ giữ chân du khách.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ, Thẩm Dẩu Tâm, cho biết: “Toàn thôn Nặm Đăm có 12 gia đình đang xây dựng, sửa chữa lại nhà để làm dịch vụ Homestay. Trong thời gian qua, có khoảng 1.000 lượt khách đến ở lưu trú tại thôn. Các hộ làm dịch vụ Homestay đã thành lập Câu lạc bộ DL cộng đồng để giúp đỡ nhau cùng phát triển. Tuy nhiên, dù phát triển được gần 10 năm nay nhưng việc làm DL, phục vụ khách ở đây vẫn còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Chính quyền địa phương đã mở nhiều lớp tập huấn, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc làm DL. Sắp tới, xã sẽ hỗ trợ mở lớp học tiếng anh cho các hộ ở thôn và những người có nhu cầu để nâng cao chất lượng phục vụ”. Ngoài sự hỗ trợ của ban, ngành, chính quyền các cấp, để phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc, để thu hút khách DL, rất cần đến sự chủ động, sáng tạo của các hộ làm DL. Qua đó, góp phần phát triển DL ở địa phương và tăng thu nhập cho người dân./.
Nguồn: Báo Hà Giang

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *