Sự kiện địa phương

“Đánh thức” tiềm năng du lịch Gia Lai

Gia Lai sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ gắn với những bản sắc lâu đời của bà con dân tộc thiểu số người Bahnar, Jrai... Những tiềm năng du lịch ấy vẫn đang chờ được "đánh thức" để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị.

Gia Lai là một tỉnh phía Bắc Tây Nguyên, cũng là một cửa ngõ quan trọng khi có các trục QL 14 19, 25 nối liền các khu vực Đông Nam Bộ, Duyên hải miền Trung, TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Gia Lai còn là một tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch khá đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều danh lam thắng cảnh còn giữ nguyên nét hoang sơ. Một kho tàng văn hóa di sản phi vật thể của nhân loại là “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” được UNESCO công nhận.

Trong những năm qua, UBND tỉnh Gia Lai đã cùng phối hợp với các Sở, ban, ngành xây dựng đã đề ra nhiều đề án nhằm phát triển quy hoạch tổng thể ngành du lịch của tỉnh nhà. Qua đó mở rộng cửa, tạo các chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch vào tìm hiểu và phát triển quảng bá, đưa du lịch Gia Lai hội nhập vào du lịch Việt Nam. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2017 với chủ đề “Gia Lai - Tiềm năng - Hợp tác - Phát triển” vừa qua cũng là “đòn bẩy” để ngành du lịch Gia Lai bước sang một trang mới.

Mới đây, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Gia Lai đã phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh du lịch của hai địa phương đi thực tế, khảo sát các điểm du lich ở TP.Pleiku, Chư Păh, khu vực Đông Trường Sơn như các huyện Kbang, Thị xã An Khê, Đăk Pơ. Qua đó, đánh giá đúng thực trạng về những tiềm năng, thế mạnh của du lịch Gia Lai. Đây cũng là dịp để Gia Lai có thể giới thiệu đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch và khách du lịch nhưng gì mà Gia Lai đang sở hữu; lắng nghe những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn để có thể xác định được vị trí của Gia Lai, khắc phục những điểm còn hạn chế.

Bà Phan Yến Ly (Đại diện Công ty du lịch Sài Gòn Tourist) nhận xét: “Theo tôi, Gia Lai đã có trong mình những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Nhưng để biến nó thành một sản phẩm du lịch thì tỉnh cần nổ lực hơn nữa trong việc bảo tồn, quảng bá, xây dựng một môi trường du lịch thân thiên. Đồng thời, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông, tập huấn, nâng cao trình độ cho những các hướng dẫn viên, chuyên viên du lịch…”

Theo ông Hà Trọng Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Cao Nguyên Việt, Gia Lai - một công ty du lịch đã gắn bó với ngành du lịch Gia Lai hơn 20 năm: “Gia Lai đang nắm giữ một “viên ngọc quý” mà thiên nhiên đã ban tặng. Những nét văn hóa cồng chiêng và cảnh sinh hoạt đời thường của bà con đồng bào dân tộc đã mang đến cho Gia Lai những nét đặc trưng riêng. Các khách du lịch đến với Gia Lai cũng rất thích thú với vẻ hoang sơ, mộc mạc ở mảnh đất bazan. Nhưng khi du khách đến lại không biết đến những điểm vui chơi, tham quan, vị trí các món ăn ẩm thực đã làm nên thương hiệu cho mảnh đất phố núi này…”

Đến với Gia Lai, du khách sẽ được hòa mình vào các lễ hội cồng chiêng

Trao đổi tai buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Phát triển du lịch Gia Lai luôn gắn liền với lịch sử, bản sắc văn hóa, thiên nhiên. Từ những cái có sẵn, tỉnh luôn mở rộng kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên… để tạo ra chuỗi du lịch nhằm cho du khách những chuyến đi với những trải nghiệm mới mẻ. Tỉnh cũng đã lên kế hoạch để bồi dưỡng nguồn hướng dẫn viên, nhân viên du lịch để cùng nhau xây dựng một ngành du lịch Gia Lai bền vững, phát triển”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hiện tại, lãnh đạo hai địa phương Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh đã xác định và tiến hành kí kết hợp tác, việc kí kết này đã tạo nền tảng để đẩy mạnh quảng bá du lịch Gia Lai tại TP. Hồ Chí Minh, qua đó tạo các tour du lich văn hóa, du lịch cộng đồng. Việc kết nối giữa hai địa phương cũng đã làm phong phú thêm món ăn tinh thần nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước thêm nhiều lựa chọn…Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ có nhiều hỗ trợ để biến du lịch Gia Lai thành những sản phẩm có giá trị phục vụ du khách.

Du lich Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang trên đà phát triển. Nhưng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có vẫn chưa được đầu tư khai thác để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị. Để “đánh thức”, khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng du lịch Gia Lai thì không thể thiếu sự liên kết. Trước hết là liên kết liên vùng với khu vực miền Trung, Nam Trung bộ, sau đó là các tỉnh thuộc khu vực Duyên hải nam Trung bộ, tạo các tour du lịch “lên rừng, xuống biển”./.

(
Nguồn: ĐCSVN)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *