Làng nghề & Sản phẩm ĐP

Nghề dệt thổ cẩm Sray Skôth

Sray Skôth là sóc nổi tiếng với nghề dệt truyền thống có từ lâu đời của người Khmer An Giang. Nghề dệt hiện nay ở sóc này đang được phục hồi.

Xưa kia, vải của sóc Sray Skôth rất nổi tiếng, được đưa đi bán khắp nơi, không chỉ cho người Khmer ở đồng bằng và ngược dòng sông Cửu Long lên tận Nam Vang. Chiến tranh, thời gian và sự phát triển của công nghiệp dệt khiến nghề dệt Sray Skôth mai một dần. Trong sóc chỉ còn vài khung dệt của những nghệ nhân yêu nghề, dệt vải, khăn để sử dụng trong gia đình. Nhiều khung dệt bị xếp xó, mục nát.

Năm 1999, Hội LHPN tỉnh cùng với Tổ chức CARE (Úc) hỗ trợ khôi phục lại nghề dệt truyền thống. Nghề dệt ở Sray Skôth được khôi phục và phát triển. Hiện sóc Sray Skôth đang thu hút nhiều đoàn khách, nhất là khách quốc tế ưa chuộng loại hình du lịch văn hóa, làng nghề...

Vải thổ cẩm Sray Skôth sóc được ưa chuộng bởi màu sắc và những hoa văn mang tính truyền thống được nhuộm từ màu tự nhiên, màu sắc và họa tiết của vải không bị phai theo thời gian, càng sử dụng càng óng ả. Hiện nay, các nghệ nhân sóc Sray Skôth sản xuất định hình trên 20 mẫu hoa văn đặc sắc, gồm mô tả truyền thuyết Phật Thích Ca, truyện cổ tích, các loại hoa quả...

Sản phẩm đã có mặt tại nhiều nước châu Âu và thế giới với tên gọi “Silk Khmer” dùng để trang trí những nội thất sang trọng. Giá mỗi tấm vải ở đây dao động từ khoảng 150.000 đồng đến khoảng 3 triệu đồng, tùy hoa văn, chất liệu và kích thước.

  (Nguồn: Tổng Cục Du Lịch)

 

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *