Làng nghề & Sản phẩm ĐP

Làng nón lá Quảng Thuận

Địa chỉ: Xã Quảng Thuận Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình

Xã Quảng Thuận bao đời nay gắn bó với nghề làm nón lá. Cái nghề tuy không vất vả, cực nhọc “một nắng hai sương” nhưng lại đòi hỏi sự khéo tay, cần mẫn, kiên trì, chịu khó...

Nằm ở phía Bắc cầu Gianh, xã Quảng Thuận (Quảng Trạch - Quảng Bình) bao đời nay gắn bó với nghề làm nón lá. Cái nghề tuy không vất vả, cực nhọc "một nắng hai sương" nhưng lại đòi hỏi sự khéo tay, cần mẫn, kiên trì, chịu khó...

Quảng Thuận hiện có khoảng 1.451 hộ gia đình với 6.446 khẩu và có đến 4.063 người tham gia làm nón lá, chiếm 2/3 tổng số lao động. Và một điều đặc biệt là ở Quảng Thuận không có người thất nghiệp.

Người dân Quảng Thuận ai cũng biết làm nón, mọi gia đình đều làm nón. Không chỉ riêng phụ nữ, đàn ông Quảng Thuận cũng rất khéo tay, họ biết làm những chiếc khuôn sâu hay cạn, 16 hay 18 vành cho mẹ, cho chị, và cho cả người yêu chằm nón. Lá nón được mua tận Nha Trang (Khánh Hoà) hoặc Quảng Ngãi, thường thì công việc phơi lá nón là của đàn ông. Họ biết ủi lá, từ những đọt lá màu xanh biến thành trắng ngần. Sau đó phụ nữ chọn lá rồi xếp lên khuôn, từng chiếc lá đan cài vào nhau thắm tình chồng vợ. Khâu nón tất nhiên là việc của người phụ nữ, họ chọn những sợi cước - sợi gấc phù hợp, gửi vào từng đường kim mũi chỉ. Thoăn thoắt, nhẹ nhàng, họ ngồi bên nhau túm năm, tụm ba, vừa chằm nón vừa trò chuyện. Con trai, con gái có ý tình tự cũng hẹn nhau về chằm nón. Những vành nón cuối cùng đã chằm xong, mà chủ và khách vẫn còn luyến lưu, bịn rịn. Trẻ em Quảng Thuận sau giờ học ở trường, cũng ngồi bên khuôn nón, tay chằm nón miệng thì ôn bài... Mới 8 giờ tối mà khắp đường làng, ngõ xóm ở Quảng Thuận đã vắng bóng người, vì giờ ấy, ai nấy đều quây quần bên khuôn nón.

Các cụ già ở đây kể lại, nghề làm nón ở Quảng Thuận có từ khoảng 400 năm trước. Lúc đó người Quảng Thuận chỉ chằm một vài chiếc nón, che nắng, che mưa khi đi làm đồng, hay đi thuyền đánh cá. Đến nay nón lá Quảng Thuận đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng, theo những chuyến hàng ra Bắc vào Nam. Nón lá đang góp phần làm giàu cho vùng quê bên dòng sông Gianh.

Khi chia tay Quảng Thuận, ta sẽ không quên tìm mua cho mình một chiếc nón lá về làm quà, vì đâu đó trong từng chiếc nón là tâm hồn Việt Nam.

(Nguồn: lukhach24h.com)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *