Làng nghề & Sản phẩm ĐP

Làng nghề dệt lụa Vân Phương

     Thôn Vân Phương (thuộc xã Liên Phương - thị xã Hưng Yên) có nghề dệt lụa lâu đời, một thời lụa Vân Phương đã xấp xỉ sánh vai với lụa Mẹo (Thái Bình) và lụa Nam Định.

     Trước năm 1991, nghề dệt Vân Phương phát triển rất mạnh. Xã Liên Phương đã có cả một Hợp tác xã Dệt chuyên nghiệp với hơn 400 lao động sản xuất tập trung mà chủ yếu là người Vân Phương, chiếm tới 50% số lao động của địa phương, ngoài ra còn có số lao động phụ cũng có đến cả trăm người.

     Những năm đó sản lượng lụa đạt tới 400.000 m, xô màn 150.000 m, khăn mặt 100.000 cái, doanh số của làng nghề tính theo thời giá hiện nay đạt khoảng 6 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân cho một lao dộng chính ổn định 300.000 đồng/tháng.

     Từ sau năm 1991, do không còn nguồn sợi từ Liên Xô cũ, Nhà nước xoá bỏ cơ chế giá cung cấp vật tư cho ngành dệt, bộ máy quản lý HTX không theo kịp cơ chế thị trường, do thiếu vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn,... HTX thua lỗ và phá sản. Nhà xưởng đất đai của HTX phải bán thanh lý để trả nợ, công cụ sản xuất mai một hư hỏng dần. Vân Phương mất nghề từ đó, Làng dệt lụa Vân Phương có tiếng một thời nay không còn tồn tại.

     Năm 1998 Sở Công nghiệp Hưng Yên cùng với địa phương có nghiên cứu khả năng phục hồi làng nghề này nhưng vì hiện tại thị trường tiêu thụ ngày càng ít dần, nhu cầu vốn đầu tư cho nghề rất lớn nên hy vọng khôi phục làng nghề Vân Phương chưa thực hiện được.

(Nguồn: langngheviet.net)

 

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *