Làng nghề & Sản phẩm ĐP

Làng nghề đan lờ, đó Thủ Sỹ

Đây là nghề truyền thống lâu đời của xã Thủ Sỹ huyện Tiên Lữ. Trong xã có thôn Tất Viên và Nội Lăng làm nghề đan đó, thôn Ba Hàng làm nghề đan lờ lâu đời và chuyên môn hoá rất cao.
Chỉ riêng một cái đó mà có tới ba làng của hai Tỉnh mới sản xuất hoàn chỉnh: Tất Viên và Nội Lăng chuyên đan đó, Ba Hàng chuyên đan hom, còn làng Hội Động huyện Lý Nhân - Hà Nam bên kia sông Hồng cách hơn mười cây số, chuyên đan Trúm (đuôi đó). Sự phân công ấy hình thành từ bao đời nay trở thành tập quán nghề nghiệp khó thay đổi.

Nghề đan lờ, đó thu hút khoảng 500 lao động của Thủ Sỹ tham gia, già trẻ, trai gái, kể cả người tàn tật miễn chỉ còn đôi tay đều có thể làm được. Tuy nhiên đây là nghề phụ bên cạnh nghề nông lúc nông nhàn. Sản lượng mỗi năm của làng nghề khoảng 650.000 sản phẩm, doanh thu xấp xỉ 2,0 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động là 250.000 đồng/tháng.

Lờ, đó được tiêu thụ ở vùng đồng chiêm trũng dùng để đơm bắt tôm cá. Hiện nay thị trường tiêu thụ  khoảng 2/3 là ở các tỉnh xung quanh. Nghề đan lờ, đó hoàn toàn thủ công, không cần nhiều vốn, nhưng kỹ thuật pha chế nứa làm nan và đan đòi hỏi rất khéo tay.

Triển vọng nghề này tuy không phát triển mạnh song có thể tồn tại trong nhiều năm tới.

(Nguồn: langngheviet.net)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *