Góc lữ hành

Khám phá động Quả Vàng - Hải Phòng

Chưa một khách du lịch nào có điều kiện đặt chân đến động Quả Vàng - một hang động kỳ thú của thiên nhiên trao tặng con người. Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú, những hình khối nhũ lấp lánh được dát vàng đều từ nền hang cho tới vách hang - động Quả Vàng thực sự là điểm đến hấp dẫn cho những ai ưa thích du lịch khám phá.

Theo địa giới hành chính, động Quả Vàng nằm ở xã Việt Hải (huyện Cát Hải - Hải Phòng). Từ 7 giờ sáng đầu hè, theo lịch hẹn trước, đoàn nhà báo chúng ta xuống ca nô tại bến tàu Cát Bà để khởi hành đến động Quả Vàng. Khoảng 60 phút trên biển, cano đã cập vào một lòng vịnh - nơi có một lồng bè lớn của một gia đình ngư chài sinh sống. Gia đình họ có “nhiệm vụ”  canh gác, bảo vệ, không cho người lạ xâm nhập vào khu vực động Quả Vàng. Họ chỉ thực sự giúp đỡ, dẫn chúng ta đi khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Khi bắt đầu đi, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy hai ngư dân dẫn đường mang theo một bè bằng phao xốp, một cái thuyền nhỏ, dân bản địa gọi là mủng.

Chúng ta đi trên vịnh khoảng 200 mét rồi cập vào bờ rừng đầu tiên. Hai thanh niên dẫn đường giúp chúng ta. Một người đi trước mở đường bằng dao quắm, vừa đi vừa phát quang bụi rậm, người thứ hai “chốt” cuối cùng, phòng sự cố xảy ra. Đi được khoảng 500mét, chúng ta đến lòng vịnh. Đây là đoạn đường gian nan nhất mà chúng ta được cảnh báo. Nhìn lòng vịnh phẳng lặng xanh ngăn ngắt một màu, xung quanh chỉ có tiếng chim rừng, trong khi phương tiện băng qua vịnh chỉ có một tấm bè và một mủng tre… sẽ làm chúng ta lo ngại. Chúng ta bắt đầu xuống bè trong tâm trạng bước vào cuộc thử thách mới.

Khi bước tới cửa hang động Quả Vàng, mùi phân Dơi xộc ra nồng nặc. Mọi đèn pin được phát huy soi đường xuống Động. Những khối nhũ lấp lánh trên vách hang, nền hang ẩn hiện trong những khối hình tự nhiên rất đẹp.

Vào bên trong động Quả Vàng, tất cả đều trong trạng thái nguyên sơ, chưa có sự tác động, xâm hại của con người. Động có độ cao khoảng 25 – 30m, rộng gần 40m, sâu gần 100m. Chính quyền địa phương đánh giá đây là một trong những Động đẹp nhất ở khu vực vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà bởi tính đa dạng nguyên sinh và của kiến trúc thiên tạo. 

Động được chia làm hai “khoang”, mỗi khoang có một kiểu nhũ đá khác nhau, vẫn còn giữ nguyên vẹn, không có bất cứ biểu hiện gì là có sự tác động của con người. Khoang ngoài với các khối thạch nhũ lấp lánh phát sáng màu vàng khi có luồng ánh sáng chiếu qua, mặt sàn của động bằng phẳng màu trắng nhưng được  “trang điểm” những “hạt” màu vàng, lấp lánh như những hạt kim sa, vách và trần hang là vô vàn hình khối thạch nhũ kỳ dị phong phú. Khoang thứ hai tựa như một phòng triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc màu vàng với vô số tạo hình của tự nhiên nhưng hết sức kỳ thú, tinh xảo và điêu luyện làm chúng tôi ngỡ ngàng./.

(
Nguồn: haiphong.gov.vn)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *