Góc lữ hành

Hành trình khám phá động Chua Ta (Điện Biên)

Động Chua Ta thuộc địa phận bản Na Côn, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, nằm cách TP. Điện Biên Phủ 40km về hướng Tây Nam. Được người dân phát hiện từ năm 2004, nhưng đến năm 2008 du khách mới bắt đầu biết đến động Chua Ta.

Hai năm trở lại đây, động Chua Ta trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với những du khách, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích khám phá bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của các khối thạch nhũ với nhiều hình thù độc đáo.

Đến được động Chua Ta, du khách phải vượt qua đèo Tây Trang đến trung tâm xã Na Ư, huyện Điện Biên. Để rồi từ đó, chuẩn bị cho cuộc hành trình dài gần 10km đường mòn quanh co với những con dốc ngược, có thể làm nản lòng cả những tay lái cừ khôi nhất. Nhưng khi đến nơi, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bên ngoài động sẽ làm cho du khách quên hết mọi mệt nhọc. Hàng cây xanh rủ bóng xuống dòng suối trong veo, tiếng nước róc rách hòa cùng tiếng gió đại ngàn, khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Dừng chân bên bờ suối, hít thở không khí trong lành, du khách lấy lại sức để tiếp tục cuộc hành trình đến động Chua Ta. Để lên được đến cửa động, du khách phải đi bộ gần 1km dưới sự dẫn đường của các “động chủ”. “Động chủ” ở đây là cách gọi vui của du khách đối với các thành viên trong Ban quản lý động Chua Ta. Cửa động là một khe hở rộng khoảng 50cm.

Du khách phải hết sức khéo léo để có thể chui vào được. Sau khi vào trong động, du khách bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của các khối thạch nhũ cũng như trầm trồ, thán phục trước sự kiến tạo kỳ tài của thiên nhiên. Du khách sẽ phải mất hàng giờ đồng hồ mới có thể tham quan hết chiều dài hơn 500m và 2 khoang uốn theo hình chữ S, với các dải nhũ đá lấp lánh, nhiều khối thạch nhũ tựa hình thác nước, tượng phật, tiên nữ và nhiều hình thù sinh động khác. Cuối hang còn có thác nước chảy xuống ruộng bậc thang được thiên nhiên đẽo gọt, chạm khắc giống như bức chạm nổi tuyệt vời của thiên nhiên./.


Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *