Điểm Du lịch

Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Vườn Quốc Gia Bạch Mã là Vườn Quốc Gia đầu tiên được công nhận ở Việt Nam. Là một trong những nơi hiện nay còn bảo tồn động vật quý hiếm.

Và hiện nay được đưa vào danh sách tham quan. Từ đây vào chân núi khoảng 3km, rồi từ đó lên núi khoảng 16km nữa bằng xe trung chuyển. Hiện nay loại xe vào được đây là loại dưới 24 chỗ. Vào đây phải liên hệ xe trước. Đây là khu do người Pháp phát hiện ra vào những năm đầu của thế kỷ 20 và họ đã xây dựng trên này những khu đô thị và sau này thời người Mỹ đã xây dựng thị trấn Bạch Mã. Hiện nay du lịch trên nay mặc dù phát triển nhưng mà chúng ta vẫn chưa có công trình gì nhiều.

Ở trên này có một ngọn tháp rất đẹp tên Đỗ Quyên là thượng nguồn sông Hương, hợp bởi 2 nhánh chính Hữu Trạch bắt nguồn từ dãy Bạch Mã mà thượng nguồn là thác Đỗ Quyên. Vườn Quốc Gia Bạch Mã có nhiều loại động thực vật được đưa vào sách đỏ như: Sao La, gà lũ lam màu trắng, khỉ má nâu, voọc ngủ sắc, khỉ mặc quần đùi…. Và người Pháp đã xây dựng nhiều biệt thự trên này. Hiện giờ tập đoàn khách sạn Sài Gòn Morin xây dựng chủ yếu cho người đi nghỉ dưỡng hay nghiên cứu. Có một con đường thứ 2 hơi xa. 

Rừng quốc gia Bạch Mã nằm ở phía Nam tỉnh cách Huế 55Km. Năm 1925 dưới thời Pháp thuộc một dự án thành lập vườn quốc gia Bạch Mã-Hải Vân rộng 50.000 ha để bảo vệ loài gà lam mào trắng, một kỹ sư người Pháp tên Gérard ngày 28/7/1939 đề xuất dự án khu nghỉ mát Bạch Mã đến năm 1935 thì hoàn tất. Bạch Mã là một vùng rừng núi có diện tích 15Km2 cao1.444m so với mặt nước biển. Bạch Mã có khí hậu ôn hòa mát mẻ nhờ ảnh hưởng của nước biển và độ cao. Về mùa hè nhiệt độ cao nhất chỉ 19-29 độ. Vườn quốc gia Bạch Mã là trung tâm của dãy rừng xanh tự nhiên còn lại duy nhất của Việt Nam kéo dài từ biên giới Lào đến biển Đông. Là phần cuối của dãy Trường Sơn Bắc, vườn như một bức tranh hùng tráng dệt nên bởi nhiều dãy núi cao chia cắt và thấp dần ra biển. Độ dốc bình quân của toàn khu vực là 25 độ, có nơi biến động 45 đến 60 độ. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng giêng năm sau. Lượng mưa trung bình khá lớn 3.500mm. Đặc biệt ở độ cao từ 900m đến 1.450m lượng mưa bình quân hằng năm là 7.977mm. Rừng quốc gia Bạch Mã có 1.286 loài thực vật và 723 loài động vật đặc biệt nhất là bộ gà. Tại rừng Quốc gia Bạch Mã hiện nay có khoảng 139 ngôi biệt thự xinh xắn, được xây cất theo lối kiến trúc đặc biệt như khách sạn Morin, các biệt thự của các viên chức cao cấp họ Thân, họ Hồ Đắc tạo cho Bạch Mã một bộ mặt rất mĩ lệ trên đồi núi phóng khoáng. Những thắng cảnh nổi tiếng của Bạch Mã có thác Đỗ Quyên, suối Hoàng yến, Hải Vọng Đài, đường mỏn Trĩ Sao. Ngày 15/7/1991, được công nhận là vườn quốc gia, Bạch Mã đang thay da đổi thịt chào đón du khách bốn phương.

(Nguồn: www.saigontoserco.com)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *