Điểm Du lịch

Làng nghề thêu

Ở Hà Nội hiện nay có các hợp tác xã thêu nổi tiếng như Đồng Tâm (Ba Đình), Lao Động (Đống Đa) và một số cơ sở ở các huyện như Đông Anh. Nhưng có thể nói là nghề thêu hiện đang có mặt ở nhiều phường phố, làng xã vì có nhiều hộ tư nhân đang hành nghề này.
Thời trước, phố Hàng Thêu cùng phố Mã Vĩ có nhiều hiệu thêu, phần lớn là dân vùng Quất Động, Hướng Dương (huyện Thường Tín, Hà Tây) lên sinh cơ lập nghiệp và cứ vào ngày 13 tháng sáu âm lịch, thợ thêu khắp các phường phố lại kéo về đình chợ Thêu (nay là nhà số 2A phố Yên Thái) làm lễ giỗ tổ.

Bấy giờ, thợ thêu chủ yếu làm hàng phục vụ đình chùa, trang phục phường tuồng (mũ, xiêm y, cờ quạt, nghi môn, đối, trướng...). Tới đầu thế kỷ XX, do có thêm các nguyên vật liệu mới (như sa tanh, chỉ tơ, thuốc nhuộm hóa học...), nghề thêu phát triển và kỹ thuật ngày một tinh vi hơn: Thêu trắng, thêu nổi, thêu làm tuyến... Ngày nay, hàng thêu tỏa ra khắp nơi, có nhiều mặt hàng mới như khăn trải giường, mặt gỗ, khăn bàn, khăn ăn, đệm ghế... Được ưa chuộng nhất là loại áo ki-mô-nô thêu bán cho khách nước ngoài.

(Nguồn: Sở Du Lịch Hà Nội)

 

 

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *