Điểm Du lịch

Đền Voi Phục

Đền Voi Phục nằm trong khuôn viên của Công viên Thủ Lệ, thuộc địa phận phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Đây là một trong “Tứ trấn” – trấn phía tây của kinh thành Thăng Long.

Đền Voi Phục được xây dựng vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072), thờ Linh Lang Đại vương - thần Linh Lang, bởi vậy, ngoài cái tên đền Voi Phục, đền còn có tên gọi khác là đền Linh Lang. Theo sử sách ghi lại, thần Linh Lang là hoàng tử nhà Lý - Hoằng Chân, con vua Lý Thánh Tông, đã giúp vua cha chống quân xâm lược Tống bên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu) và đã hy sinh tại đó. Để ghi nhớ công lao của hoàng tử, Đức vua Lý Thánh Tông đã sắc phong cho Hoàng tử là Linh Lang Đại vương và cho xây dựng đền thờ và cho tạc hai con voi đá nằm phủ phục trước cửa đền, sau này, dân chúng cầu đảo gọi luôn là đền Voi Phục.

Hiện nay, ở đền Voi Phục, ngoài hai con voi phủ phục ở trước cửa đền, trong đền còn có hai pho tượng đồng; một hòn đá thiêng có vết lõm; câu đối - ca ngợi công đức của vị thần trấn giữ phía tây của Thăng Long – Hà Nội... Đầu năm 1994, nhân dân Thủ Lệ đã quyên góp đúc lại quả chuông với chiều cao 93cm, đường kính miệng 70cm, thân chia 4 múi, mỗi múi có 2 hàng chữ Hán đúc nổi "Tây trấn thượng đẳng".


(Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *