Điểm Du lịch

Chùa Kiến Sơ

Chùa Kiến Sơ thuộc xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km về phía đông bắc. Từ Hà Nội đi qua cầu Chương Dương, cầu Chui, cầu Đuống, rẽ tay phải, men theo bờ tả ngạn sông Đuống khoảng 5 km là đến chùa.
Đây là ngôi chùa cổ danh tiếng có từ trước thế kỷ 10 ở nước ta. Chùa được xây dựng trước năm 820 bởi Thiền sư Cảm Thành sau khi đạo Phật được truyền vào nước ta ở trung tâm Luy Lâu (làng Dâu – Bắc Ninh). Đến năm 820, Thiền sư Vô Ngôn Thông từ Quảng Châu, Trung Quốc sang nước ta, được Thiền sư Cảm Thành tôn làm thầy, mời ở lại trụ trì chùa Kiến Sơ. Từ đấy, chùa trở thành trung tâm của Thiền phái Vô Ngôn Thông. Ở hai dãy tả hữu Tam bảo của chùa hiện nay có thờ tượng Thiền sư Vô Ngôn Thông, tượng Lý Công Uẩn và thân mẫu của ông.

Chùa có nhiều pho tượng có giá trị nghệ thuật trong đó có tượng Vô Ngôn Thông, Lý Công Uẩn và thân mẫu của ông cùng với tượng Khổng Tử và Lão Tử. Dọc hành lang có tượng 18 vị La Hán. Sau chùa có đắp các hang động miêu tả cảnh cực hình ở địa ngục. Chùa còn giữ chiếc khánh đá cổ bề ngang 2,3m, cao 0,60m, dày 0,17m.
 
Chùa đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 21/2/1975.
(Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *