Di tích lịch sử, văn hóa

Tòa Giám mục Bùi Chu

Toà Giám mục Bùi Chu nằm ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường. Theo các tài liệu hiện lưu tại Tòa Giám mục Bùi Chu, giáo xứ Bùi Chu được thành lập năm 1730. Cơ sở vật chất của giáo xứ thuở ấy còn đơn sơ. Hiện nay, nằm giữa tòa chính và khu Nhà chung Tòa Giám mục còn một ngôi nhà bốn gian lợp ngói, kiến trúc giống hệt như ngôi chùa của Phật giáo với kiểu chồng rường, khung bạo, con sơn, kẻ bẩy truyền thống, chạm khắc hoa lá cách điệu của nét họa tiết đầu thế kỷ XVIII.

Tòa Giám mục Bùi Chu được xây dựng vào năm 1885, trên diện tích khoảng gần 10 ha, nằm men theo hồ nước nhỏ, ở giữa có hòn non bộ nối liền bờ bằng chiếc cầu bê tông, trước mặt là chính tòa dài 70m, rộng 18m, cao 15m với tháp chuông đăng đối cao 28.7m. Chính tòa xây dựng kiểu chữ đinh, mái được chịu lực bằng hai hàng cột lim, mỗi hàng 10 cột, đường kính cột khoảng 0.8m. Hai hàng cột được đặt trên 20 viên đá tảng trang trí hoa lá cách điệu đẹp mắt. Kế đó sát gần cổng vào Nhà chung là một ngôi nhà bốn gian lợp ngói ta, kiến trúc tương tự như những ngôi chùa của thế kỷ XVIII với mái cong, xà bẩy, con sơn chạm khắc hoa lá. Khu Tiền tế được lát gạch cỡ lớn 40x40 cm. Hiện nay, ngôi nhà này là dấu tích đầu tiên của các giáo sĩ đến hành đạo và làm lễ từ khoảng đầu thế kỷ XVIII.

Tiếp đó, qua cổng nhà thờ là khu Nhà chung bao gồm hàng chục ngôi nhà theo kiểu kiến trúc khác nhau, tạo nên một quần thể liên hoàn như khu nhà nguyện, nơi ở của các giám mục, linh mục, tu sĩ, … nơi làm việc. Khu lưu giữ các tài liệu của Giáo hội, khu hành lễ và đào tạo tu sĩ. Tiếp đến phía bắc của Tòa Giám mục là nhà Dục Anh là nơi chuyên nuôi dạy trẻ mồ côi, tàn tật và những người già cả neo đơn không nơi nương tựa. Kế phía tây bên phải là khu vực của dòng tu “Mến thánh giá”. Giáp với khuôn viên tòa Giám mục và chủng viện là công trình phục vụ cho sinh hoạt, là nghĩa trang Công giáo và hệ thống tường, cổng ra vào hết sức quy mô.

Tuy vậy, quy mô của Tòa Giám mục không chỉ bó hẹp trong phạm vi đó mà cùng với bảy nhà thờ khác trong xã như Trung Lê, Liên Thủy, Liên Thượng, Hạ Linh… tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh phục vụ cho tòa Giám mục Bùi Chu.

(Nguồn: namdinh.gov.vn)

 


Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *