Di tích lịch sử, văn hóa

Hang Nước và Động Thiên Tôn

Địa điểm: Tại xóm Nghìa, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình

(Được Xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 1997)

Thắng cảnh hang Nước và động Thiên Tôn, tiếng Mường Yên Thuỷ gọi là hang Tác (Tác là nước). Vì các mạch nước ngầm quanh năm suốt tháng chảy trong hang nên nhân dân gọi là hang Nước.

Từ trung tâm thành phố Hoà Bình đi theo quốc lộ số 6 qua dốc Cun tới ngã ba Mãn Đức, đi theo đường 12A đi qua thị trấn Vụ Bản (huyện Lạc Sơn), đến thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thuỷ) khoảng 80 km, từ đây đi tiếp khoảng 12 km đến địa phận xóm Nghìa, rẽ trái 1,5km là tới di tích.

Động Thiên Tôn nằm ở độ cao 20m, phía trên hang Nước được nhân dân phát hiện năm 1983 và sau khi chiêm ngưỡng các tuyệt tác của thiên nhiên, dân địa phương đã gọi đây là động Thiên Tôn.

Hang Nước và động Thiên Tôn nằm trong lòng của 2 quả núi Nước và núi Miếu là hai ngọn núi liền nhau, trong quần thể chín mươi chín ngọn núi của xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

1. Hang Nước:

Nằm trong lòng quả núi Nước, cửa hang quay về hướng Nam, hang nước có chiều dài hơn 500 m. Cửa cao 1,1m; rộng 0,8m laòng hang nơi rộng nhất là 7m; hẹp nhất là 0,5m; vòm trần cao từ 7 đến 10m; nơi thấp nhất là 0,5m.

Đi qua cửa hang, lòng hang dần rộng mở. Bước vào mươi bước bên vách phải có hai phiến đá to, bằng phẳng nhô lên khỏi mặt nước, vòm trần hang khum khum, làn nước trong veo mát lạnh chảy nhẹ từ trong hang ra, theo các dòng mương tưới tiêu cho cánh đồng Thung Vó.

Mực nước trong hang có chỗ chỉ ngập bàn chân, có chỗ sâu đến 1,5m.

Hang Nước không phải là một hang đá đơn điệu mà là thế giới sống động những sinh linh ẩn hiện trong biết bao hình hài bằng đá, hầu như không một nhũ đá nào lại không có ít ra một hình tượng nào quen thuộc khiến cho ta liên tưởng đến thế giới của sự sống, đi giữa lòng hang với muôn ngàn nhũ đá lớn, nhỏ nhiều hình dáng ta có thể cảm giác như đi giữa một thế giới động vật trải qua hàng triệu năm hoá đá. Không gì thú vị hơn ngâm mình dưới làn nước mát, khe khẽ nhích lướt, len lỏi ngắm nhìn những nhũ đá huyền bí dưới bàn tay đẽo gọt trạm khắc kỳ phu của tạo hoá không chỉ tạo nên những tác phẩm điêu khắc, những cung điện, những bức trạm nổi thiên nhiên sinh động mà còn tạo ra các khối kiến trúc độc đáo đó là các chuông đá, cột đá, nhũ đá xếp đặt một cách hài hoà hoàn chỉnh.

Càng đi sâu vào lòng hang, không khí càng mát mẻ, nhìn vào các nhũ đá rủ xuống chỗ mấp mé mặt nước, nhiều hình thù kỳ lạ, nhiều tầng, nhiều lớp càng làm tôn thêm vẻ đẹp của hang Nước.

Đi tiếp vào trong lối đi hơi thoai thoải, ở dưới nền hang nhũ đá mọc lên như  măng mọc, hai bên vách vô số những dải nhũ đá đua nhau xoè ra cuối động vòm trần thấp dần và khép lại.

Nhìn chung hang Nước là một hang động đẹp, với vô vàn nhũ đá phong phú về mầu sắc, đa dạng về kiểu dáng. Du khách có thể thăm quan hang nước vào mùa khô là thuận lợi nhất. Vì mùa mưa vào tháng 5 đến tháng 9 mực nước trong hang lên cao.

2. Động Thiên Tôn:

Động Thiên Tôn nằm chếch phía trên cửa hang Nước, lên theo bậc đá du khách gặp cửa hang thoáng mát, động Thiên Tôn có hai lối vào và ra xuyên qua lòng núi, lối vào quay về hướng Đông Nam, lối ra quay về hướng Tây nam.

Động nằm trong lòng núi Miếu, nền động ở độ cao 20cm so với mặt ruộng, động Thiên Tôn cách cửa hang nước 25m, chiều dài của động là 470m, cửa rộng 4,5m; cao 2,5m.

Lòng động rộng nhất là 10m; hẹp nhất là 0,5m; vòm trần cao từ 4 đến 10m.

Trong động có một mô đá nổi trông giống hình con voi đang phủ phục trước cửa, phía bên phải từ ngoài vào, vách trái có viết 4 chữ Hán: Thiên Quang Tôn Động.

Càng đi vào trong du khách càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tạo hoá nền động khô ráo, lối đi dễ dàng quanh co theo các cột đá, bên trên là hình người mẹ bồng con, trên vòm một cụm nhũ đá rủ xuống giống như chiếc đèn lồng, càng đi vào trong đường càng gồ ghề đá tạo thành lối đi nhỏ hơi dốc xuống, dọc lối đi giữa vòm trần có nhiều nhũ đá to, nhỏ kích cỡ khác nhau rủ trông như dải ngân hà. Thiên nhiên tạo nên những khối nhũ đá thật kỳ lạ như là hiện thân của sự sống sôi động, hoang dã hàng triệu năm về trước. Trên vòm động các dải nhũ nguy nga, lộng lẫy làm say lòng du khách, có cảm giác như đang được viếng thăm toà lâu đài của vua chúa xa xưa.

Qua ánh đèn những dải nhũ đá sáng lấp lánh, du khách có thể mặc sức tưởng tượng và chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc mà thiên nhiên đã ban tặng  cho động Thiên Tôn.

Hang Nước và động Thiên Tôn nằm trong lòng quả núi Nước và núi Miếu, hai quả núi liền nhau uốn lượn bao bọc lấy cánh đồng Thung Vó kề bên là dãy núi Thung Dương, núi Đồi Chõ tròn trĩnh cao vút như cái chõ đồ xôi khổng lồ. Hồ nước, cánh đồng và các dải nhũ đá uy nghi đã tạo cho cảnh quan nơi đây thật hữu tình thơ mộng.

Sau khi viếng thăm hang Nước và động Thiên Tôn, du khách bước ra cửa hang đầy nắng ấm của cuộc sống thực nhưng vẫn còn bâng khuâng lưu luyến: ấn tượng đọng lại trong lòng du khách là cảm nghĩ về nghệ thuật điêu khắc, tạo hình phối cảnh tuyệt tác của thiên nhiên và trong lòng lâng lâng càng thêm yêu quê hương đất nước.

(Nguồn: hoabinh.gov.vn)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *