Di tích lịch sử, văn hóa

Di tích lịch sử Mộ Huỳnh Mẫn Đạt

Mộ Huỳnh Mẫn Đạt là một khu mộ gồm 3 mộ nhỏ. Nằm ở giữa là mộ ông, mộ vợ cả và mộ vợ hai ở hai bên. Các mộ có hình chữ nhật, bao quanh là các mảng tường rào bằng đá ong.

Huỳnh Mẫn Đạt sinh năm 1807, mất năm 1883 tại làng Tân Hội, huyện Tân Long, tỉnh Gia Định nay là tp Hồ Chí Minh. Năm 24 tuổi, ông đậu cử nhân khoa thu hương vào năm Tân Mão-đời thứ 12 vua Minh Mạng năm 1831. Sau đó ông ra làm quan dưới triều vua Tự Đức trong lúc thực dân Pháp rắp tâm xâm chiếm Việt Nam.

Ngày 23/2/1861 Pháp hạ đồn Chí Hòa rồi đánh Định Tường (Mỹ Tho). Lúc ấy Huỳnh Mẫn Đạt đang giữ chức Án sát Định Tường đã cùng Nguyễn Hữu Thành-tuần phủ, Mỹ Tho rơi vào tay địch vào ngày 12/4/1861.

Huỳnh Mẫn Đạt và các quan có trách nhiệm bị triều đình cách chức, giải về kinh trị tội. Nhưng ông được tha về lập công chuộc tội. Sau đó Ông được cử làm tuần phủ tỉnh Hà Tiên. Năm 1864, cáo quan cùng gia quyến về sống tại làng Vĩnh Thanh Vân, tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang); mất tại đây, thọ 76 tuổi.

Huỳnh Mẫn Đạt là người cùng thời với các nhà thơ yêu nước Bùi Hữu Nghĩa (nên lúc về già ông thường qua Bình Thủy-Cần Thơ hàn huyên tâm sự cùng bạn tâm giao), Ng Đình Chiểu, Phan Văn Trị…và cũng cùng thời với Tôn Thọ Tường.

Huỳnh Mẫn Đạt có rất nhiều bài thơ nôm nổi tiếng như: Chó già, Trâu già, Qua chơi gành móm, Mưa đêm, Cây dừa, cảnh trời chiều… nhưng trong đó nổi tiếng nhất là bài điếu Nguyễn Trung Trực-bài thơ ngưỡng mộ sự hy sinh anh dũng và ca ngợi chiến công lừng lẫy mà ai ai cũng biết qua hai câu thơ “Hỏa hồng Nhật tảo oanh thiên địa/Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.

Dù không trực tiếp tham gia nghĩa quân chống Pháp nhưng thơ văn của ông cũng đã tích cực tiến công kẻ thù vì vậy thơ ông và mộ ông sẽ được bảo vệ mãi mãi cho các thế hệ sau này học tập, noi gương.

Ngày nay, Mộ Huỳnh mẫn Đạt nằm ở phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá; được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 961-QĐ/BT, 20/7/1994.

(Nguồn Sở VVTT&DL Kiên Giang)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *