Di tích lịch sử, văn hóa

Di tích Kiến trúc nghệ thuật Mộ Hội Đồng Suông

Mộ Hội Đồng Suông toạ lạc tại phường An Hòa, thành phố Rạch Giá. Mộ Hội Đồng Suông là tên thường gọi từ trước đến nay, nhưng đây không phải là mộ của ông mà là mộ của song thân ông. Đó là ông Hà Mỹ Đức và bà Trần Thị Nghĩa Hương do ông Hội Đồng Suông đứng ra xây dựng nên mới có tên gọi như thế.

Hội Đồng Suông tên thật Hà Mỹ Suông là người việt, gốc Hoa quê ở Phúc Kiến –Trung Quốc. Vào đầu thế kỷ XX, ông là một đại điền chủ có tới 24 nghìn công ruộng, vườn ở Ngang Dừa (trung tâm của vùng đầm lầy lớn nhất ở Tây sông Hậu-nay thuộc huyện Hồng Dân tỉnh Minh Hải), Ngang Trâu nay thuộc huyện Gò Quao-Kiên Giang). Chức danh Hội đồng là do ông bỏ tiền của để mua.

Vợ chồng Hội Đồng Suông rất giàu có, tuổi già nhưng không có con nên đã tập trung tiền của khoảng 3000 lạng vàng để xây lăng mộ cha cha mẹ đẻ thuê 60 người gánh đất suốt 6 tháng đắp nên 1 quả đồi cao 5m so với mặt ruộng và đã mời 2 nhóm thợ: nhóm thợ Tàu xây dựng hòn non bộ phía Đông (Đông Sơn mộ hoặc Động Chúa Hòn), nhóm thợ người việt từ Bắc vào xây dựng hòn non bộ phía Tây (Tây Sơn mộ hoặc Động Bát Tiên). Khu mộ được xây dựng vào năm 1936, sau hai năm thì hoàn thành. Ngoài hòn non bộ, khu mộ còn có thập điện-địa ngục mà sau này đã trở thành  nơi hội họp, trú ẩn bí mật của Ban công tác thành phố Rạch Giá và một số cán bộ họat động bí mật trong chống Pháp và chống Mỹ.

Với những nét chạm khắc, chạm trổ tinh tế, sắc sảo. Đây là chứng tích nói lên sự xa xỉ của một dòng họ giàu có nên Mộ Hội Đồng Suông được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 642-QĐ/UB, 27/3/1998.

(Nguồn Sở VVTT&DL Kiên Giang)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *