Di tích lịch sử, văn hóa

Đền Mẫu

Nằm ở đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, đền Mẫu thờ Bà Dương Thiên Hậu (Quý phi họ Dương). Đền được xây trên thế đất “Ngọa Long” nhìn ra hồ Bán Nguyệt với một không gian rộng rãi, tạo nên thế “Sơn Diễu Thủy”. Theo sử sách và Ngọc Phả lưu truyền lại, thì Dương Thiên Hậu là vợ vua Tống Đế Bính. Năm 1279, quân Nguyên xâm lược nước Tống, Vua và hoàng tộc xuống thuyền chạy về phương Nam. Trên đường chạy, họ bị tướng nhà Nguyên là Trương Hoằng Phạm bắt được. Vua Tống cùng một số phi tần không chịu khuất phục đã nhảy xuống biển tuẫn tiết, xác của Dương Quý Phi trôi vào bãi cát, được nhân dân chôn cất chu đáo và lập đền thờ.

Trải qua các triều đại, đền được sửa sang và phong tặng nhiều lần. Đến năm Thành Thái thứ 8, đền được trùng tu với quy mô lớn và có kiến trúc như ngày nay. Cổng Tam quan của đền được xây dựng theo lối kiến trúc chồng diêm hai tầng, tám mái với các đầu đao uốn cong mềm mại. Cửa xây vòm cuốn, hai cột trụ trên đỉnh đắp hai con sấu chầu vào cửa. Trên vòm cuốn có mấy bức đại tự “Dương Thiên Hậu – Tống Triều” kiểu chữ triện và bốn chữ “Thiên Hạ mẫu nghi”. Phía trong Tam quan còn có mấy chữ lớn “Hoa Dương Động” và “Vạn Cổ Hương”.

Từ Tam quan đi vào tới sân, nơi có cây đa và cây si cổ thụ đã có 700 năm tuổi, quấn lấy nhau rủ bóng um tùm làm tăng thêm vẻ trang nghiêm, u tịch. Tòa Đại Bái kiến trúc theo kiểu tám mái lợp ngói vẩy rồng, các đao mái uốn cong mềm mại kiểu rồng chầu. Các con rường, đấu sen, trụ chạm hình lá hoa, rồng, phượng, các bẩy chạm hình đầu rồng. Hai bên tòa đại bái là điện Lưu Ly và cung Quảng Hàn.

Tòa Tiền đường gồm 3 gian với lối kiến trúc kiểu chồng rường đấu sen, lộng lẫy với hoành phi, câu đối, đồ tế tự, tán lọng, cờ, y môn, giá cắm đồ binh khí, kiệu bát cống, long đình được sơn son thiếp vàng rực rỡ. Nóc được đắp hình “Lưỡng long chầu nguyệt”, đao rồng chầu, phượng múa rất đẹp và tinh xảo.

Nối Tiền đường là Hậu cung, với 5 gian kiến trúc theo kiểu chồng rường con nhị với 12 cột cái, 6 cột quân, các bức cốn chạm bông hoa, lá mềm mại, bộ cửa bức bàn chạm lộng mai cúc. Dưới ánh sáng mờ ảo của đèn nến, khói hương làm cho không gian vốn tĩnh lặng nơi đây trở nên linh thiêng huyền bí hơn.

Đền Mẫu đã được Nhà nước xếp hạng di tích văn hóa lịch sử - cấp quốc gia ngày 30/03/1990.

(Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch - Tổng cục Du lịch)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *