Di tích lịch sử, văn hóa

Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn còn gọi là chùa Núi, thuộc khu di tích khảo cổ Rạch Núi, nằm trên một gò đất cao khoảng 6 m tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc. Chùa Linh Sơn do hòa thượng Minh Nghĩa khai lập vào năm 1867. Hiện chùa cĩ gần 100 tượng Phật, phần lớn có niên đại cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, trong đó có pho tượng cổ Tiêu Diện Đại Sĩ bằng gỗ, cao 0,4 m, thể hiện bởi phong cch chạm khắc rất cổ xưa.

Địa chỉ: Ấp Tây - Xã Đông Thạnh Huyện Cần Giuộc, Long An

Chùa Linh Sơn (chùa Núi): Trong chùa còn lưu giữ trên 100 bức tượng, trong đó có nhiều pho tượng cổ bằng gỗ quí . Ngoài ra, trong khuôn viên chùa có tháp hòa thượng Quảng Trí và hòa thượng Thiện Lợi.

Giới thiệu về Chùa Linh Sơn (chùa Núi)

Chùa Linh Sơn (chùa Núi) nằm trên khu di chỉ khảo cổ Rạch Núi. Chùa do hòa thượng Minh Nghĩa khai sáng vào giữa thế kỷ 19. Chùa được trùng tu sửa chữa vào các năm 1926, 1970 và 1988. Kiến trúc ngôi chính điện hiện nay do hòa thượng Thiên Lợi sửa chữa năm 1970. Trong chùa còn lưu giữ trên 100 bức tượng, trong đó có nhiều pho tượng cổ bằng gỗ quí như tượng cổ Tiêu Diện, cao 0,40 m (1,2 ft). Ngoài ra, trong khuôn viên chùa có tháp hòa thượng Quảng Trí và hòa thượng Thiện Lợi.

Chùa vẫn như xưa, trải qua trên trăm năm với hai cuộc chiến khốc liệt vẫn gần như nguyên vẹn. Mới đây, khi tham quan khu di tích, nhà văn Lý Lan đã lấy làm tiếc khi chùa không được lưu giữ và trưng bày một di vật khảo cổ nào (kể cả hình ảnh) cho khách tham quan tìm hiểu, học tập, nên cả chủ lẩn khách cũng chỉ biết có người sống ở đây từ 3000 năm trước qua một bảng hướng dẫn sơ sài, chữ còn, chữ mất, và cộng vô một chút…tưởng tượng. Thêm nữa, không gian chốn tu hành ở đây cũng kém đi phần thanh tịnh do xung quanh chùa đâu đâu cũng thấy rác.

Nằm trong quần thể khu di tích là ngôi mộ của quan đại thần Nguyễn Văn Mỹ (đời nhà Lê) với vài trụ bằng đá vôi bị bào mòn xem chừng cũng không còn “trụ” được bao lâu, phần mái mộ thì bong tróc từng mãng lớn, một số nơi còn bị tô trét xi măng làm cho cổ kim lẩn lộn.

Là một trong những di tích văn hóa hiếm hoi của Cần Giuộc, nếu được đầu tư có thể tạo ra một tua du lịch bổ ích: khách từ thành phố Hồ Chí Minh – thăm Chùa tôn Thạnh - nơi đại chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu viết Lục vân Tiên; sau đó tìm hiểu khu khảo cổ Chùa Núi có niên đại hàng ngàn năm; rồi thưởng thức hải sản tươi sống bên bờ sông Soài Rạp để nghe người dân kể chuyện về những người lính năm xưa hàng đêm vượt sông bằng xuồng ba lá từ đặc khu Rừng Sác qua Tân Tập để xây dựng cơ sở kháng chiến; thêm một chút mạo hiểm, bạn có thể xuống tàu theo dòng Soài Rạp để đến thăm pháo đài Rạch Cát - một căn cứ quân sự lớn nhất nhì của thực dân Pháp ở Việt nam. Một ngày như thế có lẽ là quá đủ!

(Nguồn: dulich.longan.gov.vn)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *