Di tích lịch sử, văn hóa

Chùa Kim Cang

Chùa Kim Cang xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX, theo kiến trúc chùa truyền thống. Chùa tọa lạc tại ấp Bình Cang, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa. Trong chùa còn lưu giữ những bản kinh chữ Hán, khắc gỗ và nhiều pho tượng cổ. Đây là một trong những trung tâm Phật giáo của đất Gia Định, thể hiện qua việc in ấn kinh Phật và đào tạo tăng tài mà di tích xưa còn lại đến ngày nay.

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Bình Cang, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XIX. Chùa đã trải nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Trong đó quan trọng nhất là lần trùng tu dưới thời trụ trì của hoà thượng Minh Lương - Chánh Tâm. Chùa là nơi in ấn và phát hành kinh Phật lớn của đất Gia Định xưa. Hiện trong chùa còn lưu giữ nhiều bản in khắc gỗ kinh Phật bằng chữ Hán, đặc biệt là bảng kinh Kim Cang.
 

Toàn bộ bối cảnh chùa được sơn nổi bật một màu vàng truyền thống cùng với những hoạ tiết trang trí màu đỏ. Bên ngoài là cổng tam quan với mái cong cổ kính. Trên đỉnh mái trang trí phù điêu lưỡng long tranh châu, phía đuôi mái là hình hoa lá cách điệu. Trong khuôn viên chùa còn có mô hình vườn tượng thể hiện sống động sự tích Phật Thích Ca ra đời đi bảy bước dưới chân nở 7 toà sen. Nhìn chung, quần thể kiến trúc chùa Kim Cang rất đẹp mắt, thể hiện hài hoà từ đường nét đến cách phối trí màu sắc của từng công trình kết hợp với màu xanh tươi mát của cảnh quan, cây cối.

 

(Nguồn: dulich.longan.gov.vn)


Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *