Đất nước Việt Nam

Tỉnh Vĩnh Phúc


Diện tích: 1.236,5 km²

Dân số (2011): 1.014.600 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Vĩnh Yên

Các huyện, thị: Thị xã Phúc Yên; huyện: Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Sông Lô.

Dân tộc: Việt (Kinh), Sán Dìu, Sán Chay, Tày...

Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc miền núi trung du Bắc bộ, tỉnh lỵ Vĩnh Yên cách thủ đô Hà Nội 60km về phía bắc, tiếp giáp các tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên về phía bắc; phía đông, nam và tây nam giáp Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ.

Địa hình của tỉnh chủ yếu là trung du và đồng bằng, đồi núi thấp. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,4ºC. Vùng núi Tam Đảo khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC, là nơi nghỉ mát lý tưởng của miền Bắc. Vĩnh Phúc nằm kề với sân bay quốc tế Nội Bài, một điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, du lịch. Hệ thống giao thông của tỉnh thuận lợi cả đường thuỷ, đường bộ, đường sắt và đường không. Thành phố Vĩnh Yên nằm trên trục quốc lộ số 2.

Kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng cao. Hàng loạt các nhà máy, các dự án công nghiệp đã thay đổi diện mạo của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh có công nghiệp phát triển. Thiên nhiên tạo cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh quan kỳ thú như Tam Đảo, Tây Thiên, hồ Đại Lải... Hơn 700 di tích văn hoá lịch sử, trong đó có 282 ngôi đình, 320 chùa, 114 đền, 95 miếu, nhiều công trình đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.vinhphuc.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *