Đất nước Việt Nam

Tỉnh Vĩnh Long


Diện tích: 1496,8 km²

Dân số (2011): 1.028.600 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Vĩnh Long

Các huyện: Long Hồ, Mang Thít, Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn,

Vũng Liêm, Bình Tân.

Dân tộc: Việt (Kinh), Khmer, Hoa, Gia Rai...

Thành phố Vĩnh Long cách thành phố Hồ Chí Minh 136km về phía tây nam. Tỉnh Vĩnh Long là trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất giữa hai dòng sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang. Phía bắc tỉnh Vĩnh Long giáp Tiền Giang, tây bắc giáp Đồng Tháp, đông giáp Bến Tre, đông nam giáp Trà Vinh, phía tây nam giáp thành phố Cần Thơ và Hậu Giang.

Địa hình Vĩnh Long tương đối bằng phẳng, sông rạch chằng chịt, giao thông thuận tiện. Trên địa bàn tỉnh có quốc lộ 1 và quốc lộ 53 đi qua, là cầu nối giao thông quan trọng giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ.

Vĩnh Long có khí hậu nhiệt đới với hai mùa, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình năm là 27ºC, lượng mưa trung bình năm từ 1.300 - 1.500mm.

Là tỉnh ở giữa đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có đất đai màu mỡ do sông Tiền và sông Hậu bồi đắp phù sa hàng năm. Nông nghiệp là một thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh cây lúa (90% diện tích đất trồng lúa), hàng năm người dân Vĩnh Long còn thu hoạch hàng trăm ngàn tấn trái cây như cam, nhãn, quít, bưởi, dừa,... và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.vinhlong.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *