Đất nước Việt Nam

Tỉnh Đăk Nông


Diện tích: 6.515,6 km²

Dân số (2011): 516.300 người

Tỉnh lỵ: Thị xã Gia Nghĩa

Các huyện: Đắk Glong, Đắk R'Lấp, Đắk Mil, Đắk Song, Cư Jút, Krông Nô, Tuy Đức.

Dân tộc: Việt (Kinh), M'Nông, Ê Đê, Nùng, Tày...

Tỉnh Đắk Nông nằm ở tây nam của Tây Nguyên, phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía đông và đông nam giáp tỉnh Lâm Đồng, nam giáp tỉnh Bình Phước và phía tây giáp Căm-pu-chia. Thị xã Gia Nghĩa - thủ phủ của tỉnh Đắk Nông.

Địa hình của Đắk Nông thoai thoải hình bát úp. Đắk Nông là khu vực đầu nguồn của nhiều sông suối nên có nhiều cảnh quan kỳ thú, nhiều thác nước đẹp và có nguồn thủy năng lớn.

Khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm từ 22 - 24ºC, chia làm hai mùa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời tiết khô hạn. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa nhiều.

Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất canh tác màu mỡ thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su, tiêu... Diện tích rừng tương đối lớn, có nhiều loài động thực vật quí hiếm.

Đắk Nông có tuyến đường bộ thuận tiện đi các tỉnh lân cận bằng quốc lộ 14 - thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam bộ; đi Buôn Ma Thuột hay các tỉnh bắc Tây Nguyên; quốc lộ 28 đi Đà Lạt và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ.

Đến với Đắk Nông, du khách có thể thăm các thác nước cao hùng vĩ như Dray Sáp, Trinh Nữ, Gia Long... và các khu du lịch sinh thái văn hóa, các khu bảo tồn thiên nhiên như Liêng Nung, Nâm Nung...

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.daknong.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *