Đất nước Việt Nam

Tỉnh Cà Mau


Diện tích: 5.294,9 km²

Dân số (2011): 1.214.900 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Cà Mau

Các huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, Trần Văn Thời,

U Minh, Thới Bình, Năm Căn, Phú Tân.

Dân tộc: Việt (Kinh), Khmer, Hoa, Tày...

Cà Mau là tỉnh cực nam của Tổ quốc, có ba mặt giáp biển với 307km bờ biển. Phía bắc Cà Mau giáp Kiên Giang, phía đông bắc giáp Bạc Liêu, phía đông và đông nam giáp biển Đông, phía tây và tây nam giáp vịnh Thái Lan.

Cà Mau là vùng đất mới, bao gồm: đất phèn, đất mặn, đất than bùn và đất bãi bồi tạo nên những cánh đồng màu mỡ. Cà Mau có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, 7 sông chính là sông Ông Đốc, Bảy Háp,

Cái Lớn, Gành Hào, Đầm Dơi, Trèm Trẹm, Bạch Ngưu tạo thành cáccửa sông lớn. Ngoài biển Cà Mau còn có đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối.

Nhờ có bờ biển dài, khả năng đánh bắt cá tôm của Cà Mau rất lớn. Cà Mau nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa, nóng ẩm. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, các tháng khác ít mưa. Lượng mưa trung bình ở Cà Mau 2.500mm/năm. Nhiệt độ trung bình năm

khoảng 26 - 27ºC.

Giao thông: quốc lộ số 1A từ Cần Thơ, Sóc Trăng xuống, qua Bạc Liêu (114km), Cà Mau (180km), từ Cà Mau đến Năm Căn (qua Cái Nước) 55km. Đường thứ hai từ Cà Mau lên Rạch Giá 130km. Cà Mau

có nhiều sông và mạng lưới kênh rạch chằng chịt nên đi lại và vận chuyển bằng ghe thuyền rất thuận tiện. Ngay trong rừng đước, rừng tràm, ghe thuyền đi lại đều tiện lợi.

Thành phố Cà Mau cách Tp. Hồ Chí Minh 380km, một thành phố trẻ có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong những năm gần đây. Hệ thống hạ tầng đã hình thành: quốc lộ 1A Cà Mau - Ngọc Hiển đã hoàn tất; cảng biển quốc tế Năm Căn, nhiều cảng cá khác, cùng với sân bay

Cà Mau đã hoạt động; nhiều công trình thương mại, dịch vụ, lưu trú cao cấp đã hình thành... là những nhân tố quan trọng phát triển kinh tế, trong đó có du lịch.

Ngày 9/4/2006 bắt đầu xây dựng công trình khí - điện Cà Mau tại xã Khánh An, huyện U Minh. Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Cà Mau I và Cà Mau II có công suất mỗi nhà máy 750MW.

Vùng đất Cà Mau là một bức tranh hài hoà giữa rừng và biển, tiềm năng động thực vật phong phú, nhiều phong cảnh đẹp như cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc, những sân chim tự nhiên như sân chim Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, rừng tràm U Minh. Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có nhiều loài động vật quí hiếm của khu sinh thái rừng ngập mặn như heo rừng, trăn, kỳ đà, khỉ... Tháng 5/2009 Mũi Cà Mau đã chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.camau.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *