Đất nước Việt Nam

Tỉnh Bình Phước


Diện tích: 6871,5 km²

Dân số (2011): 905.300 người

Tỉnh lỵ: Thị xã Đồng Xoài

Các huyện, thị: Thị xã: Bình Long, Phước Long; huyện: Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quảng, Lộc Ninh.

Dân tộc: Việt (Kinh), Xtiêng, Nùng, Tày, Khmer...

Bình Phước là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Nam bộ. Ở vào vị trí tiếp giáp giữa đồng bằng và cao nguyên, phía bắc và tây bắc giáp Cam-pu-chia, phía đông giáp các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, phía tây giáp Tây Ninh.

Đây là tỉnh có nhiều rừng. Ở đông bắc có ngọn núi Bà Rá cao 733m và dãy núi thấp quanh Lộc Ninh. Còn lại là rừng bạt ngàn. Rừng rậm nhưng đất khá bằng phẳng. Phần lớn là đất đỏ nên trồng cây công nghiệp rất tốt. Bình Phước là nơi có nhiều rừng cao su lớn, vườn cây cà phê, điều, tiêu...

Tỉnh có hai con sông chảy từ bắc xuống nam: phía tây là sông Sài Gòn, phân giới giữa tỉnh Bình Phước và Tây Ninh; đông là sông Bé, có các nguồn từ phía bắc tỉnh, đoạn dưới đi vào đất Biên Hoà, đổ vào sông Đồng Nai.

Khí hậu Bình Phước chia 2 mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Phía bắc nhiều rừng, nên ẩm thấp hơn phía nam, lượng mưa trung bình hàng năm 2.110mm.

Giao thông đường bộ chính là đường 13, từ thành phố Hồ Chí Minh đi Lái Thiêu - Thủ Dầu Một - Bến Cát (Bình Dương) rồi Chơn Thành - Hớn Quản - Tx. Bình Long - Lộc Ninh (Bình Phước) và tiếp tục đi 15km đến biên giới với Cam-pu-chia. Đường 14 từ ngã tư Chơn Thành (là đoạn cuối của đường 14) đi Đồng Xoài, rồi lên tiếp Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra còn có đường 77 từ Đồng Xoài về Thủ Dầu Một.

Thị xã Đồng Xoài là tỉnh lỵ của tỉnh Bình Phước, cách thành phố Hồ Chí Minh 128km.

Bình Phước là một trong những nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên và di tích lịch sử còn ít được biết đến. Đó là các thác Mơ, núi Bà Rá, thác số 4, đồng cỏ Bàu Lạch. Chính nơi đây trong những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã nổi lên bao địa danh lịch sử được chú ý như Ban Chỉ huy Quân sự Miền Nam, nhà Giao tế Lộc Ninh, kho xăng Lộc Hoà, Lộc Quang. Đặc biệt tại xã Phú Riềng (huyện Bù Gia Mập) là nơi ra đời chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên vùng Đông Nam bộ, cũng là nơi diễn ra cuộc nổi dậy của hai anh em Điểu Mol và Điểu Mól (dân tộc Xtiêng) vào năm 1933.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.binhphuoc.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *