Đất nước Việt Nam

Tỉnh Bình Định


Diện tích: 6.050,6 km²

Dân số (2011): 1.497.300 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Quy Nhơn

Các huyện: Thị xã An Nhơn; huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tuy Phước.

Dân tộc: Việt (Kinh), Ba Na, Hrê, Chăm...

Bình Định nằm ở vùng duyên hải miền Trung, phía bắc giáp Quảng Ngãi, tây giáp Gia Lai, nam giáp Phú Yên, đông là biển. Địa hình Bình Định đa dạng có núi, vùng giáp núi, vùng đồng bằng và bãi bồi ven  biển. Bình Định có hai con sông, sông An Lão (Lại Giang) và Hà Giao (sông Mạng). Hai con sông này tạo nên những thung lũng dài, hẹp và bồi đắp nên những vùng đất màu mỡ. Bờ biển Bình Định dài hơn 100km với nhiều đảo lớn, nhỏ ngoài khơi. Tỉnh có suối nước khoáng ở huyện Phù Cát.

Nhiệt độ trung bình cả năm là 26 - 28ºC. Lượng mưa trung bình năm là 1.700 - 1.800mm. Mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 12, tập trung 70 - 80% lượng mưa cả năm.

Bình Định có hệ thống giao thông thuận tiện. Đường bộ có quốc lộ 1A chạy qua tỉnh, quốc lộ 19 nối Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên; có đường sắt Bắc - Nam; sân bay Phù Cát cách Quy Nhơn 30km về phía bắc; cảng biển Quy Nhơn là một cảng lớn của khu vực Nam Trung Bộ.

Người dân Bình Định cần cù, chịu khó và có truyền thống yêu nuớc. Khởi nghĩa Tây Sơn đã để lại dấu son trong lịch sử dân tộc. Bình Định là quê hương của các anh hùng, liệt nữ như Nguyễn Huệ, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Mai Xuân Thưởng, Tăng Bạt Hổ...

Bình Định có nhiều sản phẩm nổi tiếng như: tơ lụa, yến sào, tôm, cá, gỗ quí, trầm hương, dầu thực vật, gạo, đá ốp lát, hàng thủ công mỹ nghệ, nhiều món đặc sản được giới sành ăn ưa thích như: chim mía, gỏi chình, nem chua, bánh tráng nước dừa, gié bò với rượu gạo...

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng đất nước Bình Định đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.binhdinh.gov.vn

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *