Đất nước Việt Nam

Tỉnh Bến Tre


Diện tích: 2.360,6 km²

Dân số (2011): 1.257.800 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Bến Tre

Các huyện: Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày, Giồng Trôm, Bình Đại,

Ba Tri, Thạnh Phú và Mỏ Cày Bắc.

Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Khmer, Tày...

Bến Tre là một tỉnh đồng bằng cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60km; phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và tây nam giáp Vĩnh Long, phía nam giáp Trà Vinh. Thị xã Bến Tre cách thành phố Hồ Chí Minh 85km.

Địa hình ở đây bằng phẳng, rải rác có những cồn cát xen kẽ với ruộng vườn, không có rừng, bốn bề sông nước bao bọc, có cầu Rạch Miễu nối Bến Tre với tỉnh Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam bộ. Giao thông vận tải đường bộ, đường thủy thuận tiện, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội của Bến Tre và của khu vực.

Bến Tre có khí hậu nhiệt đới gió mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại là mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm từ 26 - 27ºC.

Lượng mưa trung bình năm từ 1.250 - 1.500mm.

Bến Tre hình thành bởi ba cù lao lớn: cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hoá do bốn con sông lớn là Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên chia cắt. Là tỉnh có nhiều sông, rạch, Bến Tre có điều kiện phát triển du lịch xanh, bởi còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được môi trường sinh thái trong lành trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn.

Bến Tre là vựa lúa lớn với nhiều sản vật và hoa trái: dừa, lúa, ngô, khoai, dứa, chôm chôm, mãng cầu, vú sữa, sầu riêng. Bến Tre giàu thủy sản với các loại: cá thiểu, cá mối, cá cơm. Cây công nghiệp có dừa, thuốc lá, mía, bông. Đặc biệt Bến Tre là xứ sở của dừa (gần 40.000ha trồng dừa), nổi tiếng với đặc sản kẹo dừa Bến Tre, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc. Làng nghề Cái Mơn hàng năm cung ứng cho thị trường hàng triệu giống cây ăn quả và cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh: www.bentre.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *