Đất nước Việt Nam

Tỉnh Bạc Liêu


Diện tích: 2.468,7 km²

Dân số (2011): 873.300 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Bạc Liêu

Các huyện: Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Đông Hải, Giá Rai, Phước Long,

Hoà Bình.

Dân tộc: Việt (Kinh), Khmer, Hoa, Chăm...

Bạc Liêu là một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nằm ở mảnh đất tận cùng của tổ quốc. Phía bắc giáp Sóc Trăng và Hậu Giang, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Cà Mau và Kiên Giang. Là vùng đất trẻ được khai mở vào cuối thế kỷ XVII. Được phù sa bồi đắp, Bạc Liêu có nhiều cánh đồng lúa bao la. Do hành trình của dòng hải lưu bắc nam, phù sa dồn lại tạo thành những giồng đất cát, nơi đây cây ăn trái mọc sum sê. Bạc Liêu nổi tiếng với những vườn nhãn dài hàng chục kilomet, mà hương vị của nó ít nơi nào sánh được.

Thành phố Bạc Liêu được xây dựng bên rạch Bạc Liêu, cách biển 10km, là trung tâm lúa gạo và đầu mối giao lưu trong và ngoài tỉnh. Từ Bạc Liêu đi thành phố Hồ Chí Minh 280km, đi Sóc Trăng 50km, đi Cà Mau 69km.

Đất đai Bạc Liêu màu mỡ, dân cư từ bao đời nay đều cần cù chịu khó, chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, hoa mầu, cây ăn trái, đánh bắt hải sản và làm muối.

Thời nhà Nguyễn, thế kỷ XVIII, Bạc Liêu thuộc phủ Bãi Xâu, tỉnh, An Giang.

Bạc Liêu được thành lập muộn hơn các tỉnh Nam kỳ khác. Tiểu khu Bạc Liêu được hình thành từ cuối năm 1882 do thống đốc Le Myre de Villers ký Nghị định lấy một phần đất của 2 tiểu khu Sóc Trăng và Rạch Giá. Ngày 20/12/1899, Toàn quyền Paul Doumer đổi tiểu khu thành tỉnh Bạc Liêu. Bạc Liêu đã có một vị trí khá quan trọng trong chiến lược khai thác và xây dựng của người Pháp.

Bạc Liêu từng là đất lành của một số đại điền chủ Nam kỳ Lục tỉnh.

Hiện nay vẫn còn khá nhiều dinh thự, biệt thự theo lối kiến trúc phương Tây đã tạo cho Bạc Liêu một dấu ấn riêng, mang nhiều thông điệp của quá khứ cho hậu thế.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh Bạc Liêu: www.baclieu.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *