Đất nước Việt Nam

Tỉnh An Giang


Diện tích: 3.536,7 km²

Dân số (2011): 2.151.000 người

Tỉnh lỵ: Thành phố Long Xuyên

Các huyện, thị: Thị xã Châu Đốc, Tân Châu; huyện: An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, Châu Thành, Thoại Sơn.

Dân tộc: Việt (Kinh), Khmer, Chăm, Hoa...

An Giang là một tỉnh miền Tây Nam bộ, bắt đầu từ chỗ sông Mê Kông chảy vào nước ta được chia làm đôi. Phía đông và đông bắc An Giang giáp Đồng Tháp, phía đông nam giáp thành phố Cần Thơ, phía nam và tây nam giáp Kiên Giang, phía tây giáp nước Căm-pu-chia.

Khác với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh vùng đồng bằng phù sa, An Giang còn có dãy núi Thất Sơn gồm bảy ngọn núi thuộc địa phận các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn. Phía tây tỉnh, chạy song song với biên giới là kênh Vĩnh Tế, được đào năm 1823 nối từ Châu Đốc đến Hà Tiên.

An Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 27ºC, cao nhất 35 - 36ºC vào tháng 4 - 5, thấp nhất từ 20 - 21ºC vào tháng 12 và tháng 1. Lượng mưa trung bình 1.400 - 1.500mm, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Hàng năm An Giang vẫn đón nhận con nước lũ khoảng từ 2,5 tháng đến 5 tháng và hình thành “mùa nước nổi”.

An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa, ngoài cây lúa còn trồng bắp, đậu nành và nuôi thuỷ sản nước ngọt. An Giang nổi tiếng với các đặc sản: mắm Châu Đốc, khô bò, bánh phồng (Phú Tân), đường thốt nốt, bông điên điển, tung-lò-mò (lạp xưởng bò)... và các nghề thủ công truyền thống như lụa Tân Châu, mộc Chợ Thủ. Đặc biệt là nghề dệt vải thủ công lâu đời của đồng bào Chăm và nghề nuôi cá bè đặc trưng của vùng sông nước.

Thành phố Long Xuyên trên hữu ngạn sông Hậu, cách Tp.Hồ Chí Minh 189km, được hình thành vào đầu thế kỷ XIX.

An Giang được nhiều du khách biết đến với các danh lam thắng cảnh: núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ, Núi Cấm và hệ thống hang động Thuỷ Đài Sơn, Anh Vũ Sơn, Sơn Viên Cô Tô, đồi Tức Dụp anh hùng trong chống Mỹ và nhiều di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật khác.

Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh An Giang: www.angiang.gov.vn

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *