Đất nước Việt Nam

Thành phố Đà Nẵng


Diện tích: 1.285,4 km²

Dân số (2011): 951.700 người

Các quận, huyện: Quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ; 2 huyện: Hoà Vang và Hoàng Sa.

Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Cơ Tu, Tày...

Thành phố Đà Nẵng nằm ở trung độ đất nước, trên trục đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Phía bắc Đà Nẵng giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía tây và nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông là biển Đông.

Địa hình thành phố Đà Nẵng khá đa dạng: phía bắc là đèo Hải Vân hùng vĩ, vùng núi cao thuộc huyện Hoà Vang (phía tây bắc của thành phố) với núi Mang 1.708m, núi Bà Nà 1.487m. Phía đông là bán đảo Sơn Trà nguyên sơ và một loạt các bãi biển đẹp trải dài từ bán đảo Sơn Trà đến bãi biển Non Nước. Phía nam có núi Ngũ Hành Sơn.

Ngoài khơi có quần đảo Hoàng Sa với ngư trường rộng lớn. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chia 2 mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm từ 28 - 29ºC. Mùa mưa có bão

thường vào các tháng 9, 10 hàng năm.

Thành phố Đà Nẵng được thành lập năm 1888, từ xa xưa đã là hải cảng quan trọng của Việt Nam, nay là một trung tâm kinh tế, một thành phố lớn nhất miền Trung. Đà Nẵng có hệ thống đường sắt, đường bộ,

sân bay quốc tế, cảng biển lớn (cảng nước sâu Tiên Sa) và 9 cầu cảng dọc sông Hàn; không những là trung điểm nối với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên mà còn là điểm nối với các nước Lào, Thái Lan, Myanma... trên con đường xuyên Á. Thành phố Đà Nẵng có hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, là nơi hội tụ nhiều công ty, nhà máy qui mô lớn của địa phương và Trung ương với nhiều ngành kinh tế quan trọng.

Đến với Đà Nẵng, du khách sẽ có dịp đi thăm các thắng tích nổi tiếng như Ngũ Hành Sơn - Non Nước, Bảo tàng Điêu khắc Chămpa, bán đảo Sơn Trà, Bà Nà - Suối Mơ, đèo và hầm đường bộ Hải Vân... tắm biển thoả thích ở các bãi biển đẹp, cát trắng mịn chạy dài hàng chục kilômét như Mỹ Khê, Non Nước, Sơn Trà, Xuân Thiều... Tiềm năng du lịch của thành phố Đà Nẵng là rất lớn.

Cổng Thông tin Điện tử Thành phố Đà Nẵng: www.danang.gov.vn


Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *