Bảo tàng & Điểm đến khác

Nam Nâm Nung - Đăk Nông

Nam Nâm Nung có diện tích hơn 30 km2, kéo dài từ phía Tây Bắc địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đăk Nông đến lâm trường Đắk Ntao và khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung. Hầu hết rừng ở đây vẫn còn là nguyên sinh. So với Bắc Nâm Nung thì động thực vật ở khu vực Nam Nâm Nung có phần phong phú hơn, phổ biến là các loại gỗ như: kiền kiền, sao, bạch tùng, dẻ, du sam, trâm, chò xót... Động vật như: nai, gà, lợn, khỉ, chồn, gấu, trâu...

Quần thể khu di tích bao gồm hai địa điểm: tỉnh ủy Quảng Đức cũ và tỉnh đội Quảng Đức cũ. Khu căn cứ tỉnh đội nằm ở phía Tây Nam Dình Dứa, dưới chân đồi Yok Klé Lay. Vành đai ngoài khu vực tỉnh ủy hiện tại vẫn còn những vết tích hầm, hào hình chữ Z, bếp Hoàng Cầm và những dấu tích địa dư mà các chiến sĩ trước đây phát rẫy trồng màu (lúa, ngô, khoai, sắn...). Vào bên trong vành đai là trung tâm của tỉnh đội (1968 - 1971), nơi đây như một quần thể kết cấu của nhà và hầm nối tiếp nhau. Từ trên đồi (phía Nam) đi xuống (theo hướng Bắc), khách tham quan sẽ được thấy vết tích hầm của tỉnh ủy, có độ dài 2,5 mét, rộng 0,9 mét, hầm làm theo kiểu chữ Z để tiện cho việc đi lại - một cửa vào và một cửa ra. Tiếp là căn nhà ở và làm việc từ năm 1968 đến năm 1969 của đồng chí Bùi Đức Thành (Năm Nhân) tỉnh đội trưởng, và sau đó là đồng chí Nguyễn Văn Thanh, tỉnh đội trưởng ở và làm việc từ năm 1969 đến năm 1971. Từ căn cứ tỉnh đội theo hướng Bắc khoảng 3,5 km đường chim bay là tới căn cứ tỉnh ủy thuộc khu vực suối Đăk Điên Clou, được bao bọc bởi hai phụ lưu (nhánh nhỏ) suối Đăk Điên Clou ở phía Bắc và phía Đông Nam. Khi đến nơi đây khách tham quan sẽ được thấy nền nhà tỉnh ủy nằm tựa lưng vào hai tảng đá lớn phủ đầu rêu xanh bên lề con suối (phụ lưu phía Nam). Trước đây nhà là nơi ở và làm việc của đồng chí Trần Phòng (Bảy Biên) - bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đức, nền nhà có diện tích 12 m2, làm bằng gỗ, lợp lá mây hai mái, mặt hướng về phía Bắc.
Nằm về phía Tây Bắc khoảng 30 mét là căn hầm tự nhiên trong vách đá, phía trên hầm được phủ một tảng đá lớn, có sức chứa từ 8 người đến 10 người, mặt hầm hướng về phía Bắc nằm cạnh kề phụ lưu suối Đắk Điên Clou (nhánh phía Bắc) về hướng Đông chừng 50 mét, khách tham quan sẽ tận mắt nhìn thấy một ngọn thác nhỏ sinh xắn và thơ mộng, có độ cao từ 3,5 mét đến 4 mét. Hội trường, nơi tổ chức đại hội tỉnh ủy tỉnh Quảng Đức lần thứ nhất (ngày 2 tháng 9 năm 1969) nằm tựa lưng vào dòng chảy của thác. Hội trường có diện tích 84 m2, làm bằng gỗ, lợp lá mây, hai mái.

Trong khung cảnh núi rừng Nam Nâm Nung hùng vĩ hôm nay, ít ai ngờ nơi đây trong kháng chiến chống Mĩ lại là một căn cứ cách mạng nổi tiếng. Đến đây khách tham quan sẽ được tận mắt chứng kiến màu xanh ngút ngàn của núi rừng Tây Nguyên, được đắm mình trong những con suối, ngọn thác với dòng nước trong lành, mát mẽ, lúc này hình ảnh lịch sử như sống lại trước mắt du khách một thời hào hùng oanh liệt, di tích nằm lọt vào thảm rừng nguyên sinh, với những cây cổ thụ như ôm ấp và che chở các dấu tích của một thời lịch sử oai hùng. Nơi đây như một quần thể của sự kết hợp hài hòa giữ thiên nhiên và con người, du khách sẽ được hít thở không khí trong lành, tắm và vui đùa trên dòng thác, một khung cảnh hữu tình đầy chất thơ mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Với những lợi thế và ý nghĩa trên đây, Nam Nâm Nung xứng đáng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng và là nơi tham quan, du lịch hấp dẫn của du khách gần xa khi đến với Đăk Nông.

(Nguồn: saigontoserco.com)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *