Bảo tàng & Điểm đến khác

Chày Lập

Du lịch làng quê Chày Lập (Rustic Chay Lap) là một sản phẩm du lịch đặc biệt thuộc địa bàn thôn Chày Lập (Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) mở cửa đón khách đầu năm 2009. Ðiểm du lịch làng quê dân giã đầu tiên ở Quảng Bình đang thu hút rất đông du khách. Ðến với Chày Lập, bạn đã ở ngưỡng cửa của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng.
Từ thành phố Ðồng Hới, theo nhánh đông đường Hồ Chí Minh về phía bắc chừng 60 km, du khách sẽ gặp ngã ba Khe Gát - nơi đường Hồ Chí Minh phân thành hai nhánh trước khi vào nam. Rẽ theo nhánh tây của tuyến đường lịch sử này khoảng 5 km, bạn sẽ đến với khu du lịch Chày Lập.

Tại khu du lịch dân dã này, bạn sẽ được người dân đón tiếp chu đáo và nồng hậu; được nghỉ trong những ngôi nhà gỗ truyền thống dựng giữa vườn cây trái. Kiểu nhà cổ có nhiều cột được dựng trên một nền đất nhỏ; rường, cột được làm bằng gỗ, chúng có thể tháo ra và dựng lại ở nơi khác. Những ngôi nhà truyền thống này được gắn thêm các tiện nghi hiện đại đã đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi của khách. Những ngôi nhà rường cổ trở thành biểu tượng cho lối sống mộc mạc và giản dị.

Ở Chày Lập, có nhiều tuyến đường để khám phá vẻ đẹp của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nếu đi bằng xe đạp leo núi, bạn xuất phát từ Chày Lập đi qua trạm kiểm lâm để vào Vườn quốc gia theo con đường thoai thoải cho đến khi gặp suối Nước Moọc. Nước chảy ra (moọc ra) từ một hố trũng lớn trong lòng đất xanh ngăn ngắt và mát lạnh. Từ bao đời nay nước vẫn cứ thế moọc ra và chưa bao giờ cạn. Tiếp đó, đi chừng bảy đến tám ki-lô-mét nữa, bạn sẽ đến ngã tư Trạ Ang - trọng điểm đánh phá ác liệt trên nhánh tây đường Hồ Chi Minh những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và từ đó rẽ phải theo tuyến đường 20 Quyết thắng. Tại đây, sau bữa trưa bằng cơm nắm mang theo, bạn sẽ đi một vòng trên con đường 20 để tận hưởng cảm giác khi đi qua những khúc cua tay áo. Tiếp tục hành trình, đèo dốc Táu thẳng đứng như một nét nghiêng tạo thành chữ "Z", từ đó nhìn qua thung lũng chúng ta sẽ thấy "khuôn mặt đá" to lớn khác thường. Theo người dân địa phương, trong chiến tranh một mảng núi lớn bị bom giội đã tạo thành "khuôn mặt" lớn này. Qua dốc Táu một quãng là những cánh đồng bát ngát, rồi đến bãi cát bên sông, tại đây du khách đón thuyền quay trở lại Chày Lập.

Nếu đi bằng thuyền Kayak, rời thôn quê Chày Lập, theo sông Chày là đến hang Tối, thuyền lướt nhẹ trên sông trong lòng Di sản, chúng ta sẽ gặp loài Voọc đuôi dài sinh sống trên những vách núi đá vôi cheo leo. Những rặng đá kỳ thú nối tiếp nhau sẽ khiến cho du khách phải mê đắm cảnh sắc thiên nhiên nơi đây.

Ngoài sự kỳ thú của cảnh sắc thiên nhiên, những tuyến đường độc đáo trong hành trình khám phá vẻ đẹp Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, điều làm du khách bất ngờ đó là những hướng dẫn viên - nông dân thực thụ và họ cũng chính là chủ nhân của điểm du lịch thôn quê Chày Lập.

Ông Võ Xuân Thái, trưởng thôn Chày Lập kiêm Phó Ban quản lý du lịch cộng đồng Phúc Trạch cho biết, khi khách đến, ban quản lý đón vào nhà chờ để làm các thủ tục cần thiết, rồi hướng dẫn khách về nghỉ trong từng gia đình, ở đó có người phục vụ các nhu cầu cần thiết của bạn.

Cũng tại những ngôi nhà này, khách sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản của địa phương, dân dã mà hấp dẫn. Không chỉ cùng sinh hoạt với người dân mà tới đây du khách sẽ được cùng trồng cây, hái quả, thậm chí mò cua, bắt ốc... với dân bản địa; được cưỡi xe trâu kéo lộc cộc trên đường làng.

Ðến với Chày Lập không chỉ có khách trong nước, nhiều du khách quốc tế đắm mình trước khung cảnh yên tĩnh với những cảnh sắc độc đáo của thiên nhiên nơi đây.
(Nguồn: Báo Nhân Dân)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *