Ẩm thực Việt Nam

Tôm tít

Ngoài lươn um lá nhàu thì tôm tít cũng là một trong nhứng đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Nó như một món quà của biển cả ưu ái cho mảnh đất này, vừa ngon ngọt lại khéo đậm đà như con người nơi ấy.

Khác với tôm sú hay tôm hùm, tôm tít có một đăc điểm rất riêng. Chúng là loài tôm săn mồi có vuốt rất thông minh, có thể nhảy chồm tới con mồi với sức mạnh như tên đạn và có tập tính khá hiếm hoi là “một vợ một chồng”. Để có được bữa tiệc tôm tít thật ngon thì những chú tôm nặng chừng 5kg là đích nhắm của dân sành ăn. Những con tôm tít phải thật tươi rói và đi kèm với nó là những gia vị ngon tuyệt.

Chế biến tôm tít khá đơn giản, chỉ có công đoạn tìm kiếm được những con ưng ý mới mất thời gian. Tôm chỉ cần hấp, luộc, hoặc nướng. Tôm chấm với muối tiêu, chanh hoặc mắm me thôi cũng đủ khiến du khách bốn phương thèm thuồng và lưu luyến.

Tôm luộc xong thì dùng tay bóc vỏ là ngon nhất. Nếu nướng thì phải quạt than hồng và trở đều cho vỏ tôm khi vừa chín vàng bốc mùi thơm là được. Thịt tôm tít đỏ hồng, vừa dai vừa ngọt, mềm nhưng không bở. Nếu là tôm nhỏ thì cắn nguyên con để thưởng thức vị giòn rụm vô cùng đặc biệt.

Tôm tít được ăn kèm với rau sống, chuối chát, dưa leo, càng tốt hơn nếu có thêm chút mù tạt. Cũng như lươn um lá nhàu, tôm tít được nhâm nhi cùng rượu đế sẽ rất tuyệt. Món ăn này được đưa vào danh sách một trong những món đặc sản nổi tiêng Cà Mau.

Nếu bạn có dịp về Đất Mũi du lịch, trong vô vàn những món ngon nhớ đừng bỏ qua 2 “độc chiêu” của Cà Mau là lươn um lá nhàu và tôm tít nhé!

(Nguồn: website afamily)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *