Ẩm thực Việt Nam

Cá cháy kho rim - Sóc Trăng

Cá cháy kho rim - Sóc Trăng

Sóc Trăng có loại cá rất đặc biệt từ tên gọi đến các món ăn: cá cháy. Cá cháy chỉ có ở Sóc Trăng và gắn liền với sự tích một chi họ.Tương truyền: cách đây một thế kỷ, ở vùng Đại Ngãi ven sông Hậu của Sóc Trăng có…

Cá chạch nướng Miền Tây

Cá chạch nướng Miền Tây

Cá chạch bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay, sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc. Cá chạch ăn các sinh vật phù du có trong đất.

Cá bống sao Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cá bống sao Cù Lao Dung, Sóc Trăng

Cù Lao Dung là một huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng. Ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh 3 nằm cuối cù lao, là nơi tiếp giáp biển Đông. Dọc theo bờ biển là cánh rừng bần phòng hộ khổng lồ dài khoảng 300 km. Tham quan rừng bần bằng xuồng…

Cá bống mú món ngon của biển

Cá bống mú món ngon của biển

Cá bống mú sống ở môi trường nước lợ và mặn. Dọc theo bờ biển từ Nam Trung bộ đến Hà Tiên - Phú Quốc khá nhiều cá bống mú. Cá bống mú thường nặng chừng 1 kg/con trở lại, nhưng cũng có con nặng trên 10 kg.

Đẻn biển – Quảng Bình

 Đẻn biển – Quảng Bình

Nếu ai về quê hương bên dòng sông Nhật Lệ hẳn sẽ có dịp thưởng thức những món ngon từ đẻn biển – vị lạ, vị ngon, vị bổ của nó khiến du khách càng thêm háo hức tò mò...

Yến sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa

Yến sào, chữ Hán là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là vật quý được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua.

Tương ớt xào - Quảng Nam

Tương ớt xào - Quảng Nam

Tương ớt xào ở đây rất đặc biệt, nó khác hoàn toàn với món sa tế xào ở ngoài Bắc và 100% không phải là thứ tương ớt màu nhợt nhợt thông dụng kia.

Tré - miền Trung

Tré - miền Trung

Tré là món ăn nổi tiếng của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng nguyên liệu chính vẫn là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để…

Tôm nõn Cửa Lò - Nghệ An

Tôm nõn Cửa Lò - Nghệ An

Ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An, nghề làm tôm nõn đang mang lại thu nhập khá cho người dân và còn trở thành làng nghề thu hút khách du lịch đến tham quan.Nghề làm tôm nõn đã có từ hàng chục năm nay, gắn liền với cuộc sống đi…

Tôm hùm Bình Ba Khánh Hòa

Tôm hùm Bình Ba Khánh Hòa

Bình Ba là một ốc đảo nằm ngay cửa vào vịnh Cam Ranh, ngư trường ở đây tạo ra những giống tôm hùm bông xanh có hương vị rất riêng và khá đặc biệt, trở thành một trong những món đặc sản trứ danh của tỉnh này.

Súp lươn xứ Nghệ

Súp lươn xứ Nghệ

Nghệ An, vùng quê với nhiều đặc sản, một trong số đó phải kể tới lươn. Xin tạm gác món cháo lươn thơm nồng để thưởng thức món súp lươn bổ dưỡng của mảnh đất đầy nắng và gió này.

Sò mồng đầm Cù Mông – Phú Yên

Sò mồng đầm Cù Mông – Phú Yên

Đầm Cù Mông (Phú Yên) nổi tiếng với cụm thắng cảnh vũng, vịnh, dừa xanh tuyệt đẹp, uốn lượn quanh năm soi bóng những làng chài bình yên. Đầm có nhiều loại hải sản ngon rẻ nổi tiếng cả nước như: tôm, cua, ghẹ, cá mú, các loại ốc, sò.

Sắn hấp mỡ hành

Sắn hấp mỡ hành

Khi những đợt không khí lạnh đầu tiên tràn về khu vực miền Trung mang theo cái se lạnh của tiết trời đông cũng là lúc xuất hiện những cô bán hàng rong với những mẹt sắn hấp mỡ hành thơm ngào ngạt, níu kéo bước chân bao cô cậu…

Rượu đoác: Dân tộc Tà Ôi- Thừa Thiên – Huế

Rượu đoác: Dân tộc Tà Ôi- Thừa Thiên – Huế

Cho đến nay, rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến. Đây là thức uống truyền thống có từ ngàn xưa của dân tộc Tà Ôi sống trên dãy Trường Sơn.

Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan - Thanh Hóa

Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan - Thanh Hóa

Xứ Thanh nổi tiếng với đặc sản nem chua, ai về đây mà chưa được thưởng thức món ăn này thì khi ra về trong lòng vẫn còn chút tiếc nuối.  Ngoài nem chua, Thanh Hoá còn được biết đến với loại rượu ngon mà người xứ Thanh thường kháo…

Rượu Cần - Tây Nguyên

Rượu Cần - Tây Nguyên

Trong bất cứ lễ, tết nào, đồng bào Tây Nguyên cũng đều có nghi thức uống rượu cần. Rượu, theo họ tin tưởng, là do Trời (Yang) sai thần linh xuống trần dạy cho con người cách làm rượu đủ loại: từ gạo, mì, bắp cho đến bo bo, kê...để…

Ram bắp – Xứ Quảng

Ram bắp – Xứ Quảng

Khi người ta đã ngấy những bữa tiệc đầy sơn hào hải vị và cầu kì thì trào lưu quay về thưởng thức những món dân dã, thắm đượm chất làng quê lại bắt đầu rộ lên trong đó có món ram bắp.

Phở sắn trộn nhộng và chuối cây – Xứ Quảng

Phở sắn trộn nhộng và chuối cây – Xứ Quảng

Phở sắn là món ăn quen thuộc của người dân nơi vùng đất “chưa mưa đà thấm”. Phở sắn được sản xuất chủ yếu ở vùng trung du Quế Sơn của Quảng Nam, làm từ bột sắn (bột khoai mì) với nhiều công đoạn rất vất vả mà nếu được…

Phi tiến vua xứ Thanh

Phi tiến vua xứ Thanh

Phi sống ở nước lợ có hình dáng tựa như con trai nước ngọt nhưng vỏ mỏng hơn và ruột trắng nõn và giòn, từng là sản vật sông nước dâng vua chúa, gọi là “phi tiến vua” nổi tiếng một thời.

Ốc mỡ

Ốc mỡ

Người dân ven biển miền Trung không lạ gì với những con ốc mỡ xinh xắn mà biển cả bao la đã hào phóng ban tặng. Ốc mỡ có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa hè, thịt thơm, ngon, ngọt và có thể dễ dàng chế biến thành…