Ẩm thực Việt Nam

Nhộng ong – Nam Bộ

Nhộng ong là món ăn ưa thích của đồng bào Nam Bộ, nhất là những lúc gặp bạn hiền "chén anh chén chú". Nhộng ong có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cháo nhộng, xôi nhộng, nhộng xào hay nhộng gói lá mướp…

Miệt vườn Nam Bộ có rất nhiều loài ong sinh sống do nơi đây tập trung nhiều vùng ngập mặn, rừng tràm, đước… là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ong. Chính vì thế, các món ăn từ ong được người dân tận dụng nhiều. Đặc biệt, thú ăn nhộng ong trở lên khá phổ biến và thành đặc trưng cho ẩm thực nơi đây. Du khách đến với vùng miệt vườn này không chỉ thích thú bởi sự trù phú, đa dạng trong hệ sinh thái mà còn đặc biệt ấn tượng bởi lối ăn của đồng bào, trong đó cách ăn ong cũng thật thú vị.

Một số đồng bào nơi đây cho biết: Vùng miệt vườn loài ong nào cũng béo, ngon tuy nhiên, với người dân miệt nhộng ong vò vẽ ngon và bùi nhất và có vị ngây ngây rất riêng. Để có được bữa tiệc nhộng võ vẽ vì thế cũng phức tạp hơn nhiều. Vốn là loài ong nổi tiếng có nọc độc nhất, để bắt được tổ của chúng dân miệt vườn cần có những kỹ thuật và kinh nghiệm nhất định như chờ đêm tối đổ dầu lửa trong miệng tổ làm cho ong chết ngộp. Sau khi bắt được tổ ong, người ta rũ vào nước sôi cho nhộng rơi xuống, săn lại và rút bỏ hết chất bẩn màu đen trong ruột. Công đoạn cuối cùng là chế biến thành những món ăn khác nhau.

Nhộng ong có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn khác nhau từ xôi nhộng, cháo, xào chiên cho đến cách ăn “nguyên thủy” như nhộng gói lá mướp… song ngon và phổ biến nhất trong cách ăn của dân miệt vườn vẫn là nhộng ong trộn bưởi. Nếu đã một lần có dịp nếm thử nhộng ong trộn bưởi du khách sẽ có ấn tượng khó quên bởi vị bùi, thơm béo ngậy của nhộng hòa quyện cùng vị ngọt thanh của bưởi lẫn trong vị mặn của gia vị. Thông thường, nhộng ong sau khi đã làm sạch và tẩm gia vị người ta lấy chảo phi hành thật thơm, cho nhộng vào đảo đều, cho chín. Bưởi tẽ lấy phần tép trộn chung với nhộng đã xào.

Ăn nhộng thích thú nhất là cảm giác khi vừa cho nhộng vào miệng, chỉ cắn nhẹ thôi, trong miệng phát ra những tiếng kêu cái “bụp” rất vui tai. Ngay sau cảm giác thích thú đó, vị béo ngậy, bùi bùi do nhộng vỡ ra hối hả ùa đến khiến người ăn ngỡ ngàng, nấn ná mãi không muốn nuốt ngay.

Những mâm rượu của dân “ăn ong” U Minh không trọn vẹn nếu không có một đĩa nhộng ong để lai rai. Cánh đàn ông xem đây là một phương thuốc tăng cường sinh lực. Tại một số nơi đồng bào trong các dịp lễ, tết của dân tộc mình con cháu còn đi tìm bắt ong để lấy nhộng và ong non nấu cháo dâng ông bà, cha mẹ tỏ lòng thành kính, cầu mong đem đến sức khỏe cho người thân. Tuy nhiên, món ong non trông hấp dẫn này không phải ai cũng có thể ăn được. Một số người không hợp có thể bị dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa da nhẹ.

Nguồn: website monngonhanoi

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *