Ẩm thực Việt Nam

Món ăn của Ninh Thuận

Đến thăm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua được các món ăn đặc sản của biển. Ở đây có đủ các loại cá, tôm, cua, ghẹ, ốc... Nhưng ngon nhất là món mực khô một nắng. Mực của Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt bởi cái vị rất riêng của biển Ninh Thuận.

Tiếp đến là món thịt dông. Thịt dông được chế biến thành 7 món khác nhau: Dông nướng, gỏi dông, cháo dông... bởi bàn tay khéo léo của đầu bếp các quán ăn. Mỗi kiểu chế biến đem đến cho thực khách một cảm giác khác nhau.

Ngoài dông 7 món, các món ăn được chế biến từ thịt dê, cừu cũng không kém phần hấp dẫn. Khi đến đây, bạn cũng không nên bỏ qua món gỏi cá mai. Chỉ một lần thưởng thức món gỏi này du khách mới cảm thấy Phan Rang không chỉ là nơi khô hạn chỉ có nắng và gió. Còn muốn tìm món ngon ở chốn hương đồng gió nội thì xin mời du khách theo đường Thống Nhất đi về hướng Bắc để đến với quán Chốn Quê. Ở đây du khách sẽ được thưởng thức hương vị các món ăn đồng quê và hít thở không khí mát mẻ trong những ngày hè oi bức.

Đến Phan Rang mà chưa một lần ghé qua tiệm cơm gà sẽ là một thiếu sót. Ở đây, gà vườn có thịt ngọt, mềm và ngon nổi tiếng. Du khách sẽ được phục vụ cả ngày lẫn đêm bởi đội ngũ nhân viên phục vụ lịch sự và chuyên nghiệp từ các nhà hàng lớn đến các quán bình dân ở các khu phố, đường phố, chợ họp về đêm.

Dạo phố biển về khuya, thưởng thức món ăn đậm đà hương vị là một thú vui khi đi du lịch mà bất kể ai cũng quan tâm. Quán ăn khuya ở Ninh Thuận không thiếu, nhưng đông khách nhất thì phải kể đến các phố ăn khuya cuối đường Quang Trung, chợ Phan Rang, dọc theo đường Yên Ninh ven biển. Nơi đây, được bày bán đủ loại thức ăn như: bánh xèo, bánh căn, mì quảng.... Nhân bánh xèo được làm từ các loại hải sản tươi như tôm, mực... nên rất ngon. Về khuya, trong cái se lạnh của phố biển, thưởng thức món bánh xèo bên bếp lửa hồng quả là ấm tình. Ngoài bánh xèo bạn cũng không nên bỏ qua món bánh căn. Bánh căn gần giống bánh khọt, nhưng làm bằng bột gạo pha nếp. Nhân bánh căn dùng mực, thịt hoặc trứng cộng với nước chấm làm từ đậu phụng rang xay nhuyễn, thêm vị chua của me, vị ngọt của đường, mùi thơm của tỏi, hành phi tạo nên hương vị rất đậm đà khó quên.

Món ăn ngon Ninh Thuận rất phong phú khó có thể kể hết. Ngoài ẩm thực, khi trở về sau một chuyến đi bàn đừng ngần ngại mang về một chút mặn mà của hải sản khô, chút ngọt ngào của nho tươi, chút chua cay của nem, chút nồng đắng của rượu nho, chút hương thơm đậm đà của tỏi, chút mặn ngọt thơm tinh khiết của nước mắm tất cả đều là đặc sản nổi tiếng, là ân tình của Ninh Thuận sẽ kể thay bạn những kỷ niệm về vùng đất này với những người thương yêu.

(Nguồn: Báo Ninh Thuận)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *